Khốn đốn vì cho mượn sổ đỏ, công nhân đòi liều mạng

TP - Trong khi công nhân bị kê biên nhà đất, Tổng giám đốc Cty Cổ phần XNK Nông sản 722 (Agrexco) vẫn lạc quan với dự án 1.600 tỷ đồng và những lời hứa hão. Bế tắc, nhiều công nhân đòi liều mạng một phen với người mượn sổ đỏ.

>> Khốn đốn vì cho tổng giám đốc mượn sổ đỏ

Công nhân Agrexco kêu cứu với Chủ tịch Liên đoàn Lao động Tỉnh Đăk Lăk (người mặc áo đen). Ảnh: Võ Phụng Hoàng

Hết đường kêu cứu

Hàng trăm lao động của Agrexco bị nợ lương, treo chế độ bảo hiểm xã hội, thậm chí nhiều công nhân có nguy cơ lâm vào cảnh mất cả đất đai, nhà cửa vì cho Cty này mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để vay vốn ngân hàng.

Hai trong số 11 công nhân trót cho ông tổng giám đốc (TGĐ) Agrexco mượn sổ đỏ để vay tiền, các ông Trương Đình Long và Phạm Hữu Sáng, những ngày qua chạy đôn chạy đáo kêu cứu khắp nơi vì nhà của hai ông bị kê biên chờ ngày niêm phong bán đấu giá. Tuy nhiên, mọi lời kêu cứu có vẻ đã quá muộn màng.

Chúng tôi liên lạc với ông TGĐ Lê Mai Quỳnh qua điện thoại. Ông Quỳnh thừa nhận Agrexco đã dùng sổ đỏ của công nhân để vay tiền ngân hàng.

Theo ông Quỳnh ngân hàng không nên tiến hành việc thu nhà của công nhân vào lúc này vì làm thế thì quá tội nghiệp cho họ. Ông Quỳnh hứa chỉ vài ngày nữa là ông xoay được tiền để trả nợ ngân hàng.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Ngân hàng Đầu tư & Phát triển (BIDV) Chi nhánh Đông Đăk Lăk, lại khẳng định phía ngân hàng chỉ biết người vay tiền và phải trả tiền là một số công nhân của Agrexco.

Theo bà Hiền, ngân hàng đã tạo mọi điều kiện cho bên vay nhưng bên vay không hợp tác, vì vậy, đã đến lúc ngân hàng phải dùng đến biện pháp mạnh để thu hồi vốn.

Theo ông Sáng và ông Long, sau khi báo chí phản ánh việc Agrexco mượn sổ đỏ công nhân vay tiền, bà Hiền đã mời ông Sáng và ông Long lên trụ sở ngân hàng để ký vào biên bản thảo sẵn với nội dung đề nghị báo đính chính chi tiết:

“Công nhân chỉ được mời ký vào hồ sơ vay vốn, còn lập dự án, thẩm định dự án, nhận tiền đều do Ban giám đốc Agrexco và ngân hàng thực hiện với nhau chứ công nhân không hay biết”.

Ông Sáng và ông Long đã không ký vào văn bản do bà Hiền đưa ra vì hai ông khẳng định chi tiết trên đúng sự thật.

Ông Long và ông Sáng cho biết, công nhân Agrexco đang bấu víu vào niềm hy vọng duy nhất là tài sản của Agrexco sau khi bị thanh lý để trả nợ ngân hàng, dư bao nhiêu sẽ trả nợ cho công nhân và công nhân sẽ dùng tiền đó để chuộc lại nhà.

Nhưng niềm hy vọng này là không có cơ sở bởi số nợ ngân hàng của Agrexco lên đến hơn 40 tỷ đồng và toàn bộ tài sản của đơn vị này nếu được thanh lý cũng chỉ đủ để trả nợ cho ngân hàng.

Agrexco được đầu tư dự án 1.600 tỷ đồng?

Từ nhiều năm nay, ông Lê Mai Quỳnh - Chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc, kiêm Bí thư Đảng ủy Agrexco, thường xuyên vắng mặt ở công ty với lý do đi trình dự án ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ngày 26/6, ông Quỳnh cho biết ông đang ở Hà Nội để làm một dự án lớn. Theo ông Quỳnh, tuy Agrexco bị thua lỗ vài chục tỷ đồng nhưng uy tín của Cty đối với khách hàng lớn nước ngoài vẫn cao.

Hơn thế nữa, Agrexco có lực lượng công nhân lên đến hàng trăm, nên tương lai của Agrexco vẫn sáng sủa. Cụ thể là một dự án kinh doanh tầm cỡ của Agrexco đã được thông qua và Agrexco đang được đầu tư 1.600 tỷ đồng.

Ông Quỳnh không cho biết dự án thuộc lĩnh vực nào và đơn vị nào đầu tư vốn. Ông Quỳnh cho rằng Agrexco sẽ trả nợ cho công nhân để họ chuộc lại nhà chậm nhất là ngày 30/6/2009.

Thực tế đến ngày 1/7, ông Quỳnh vẫn không trả cho công nhân đồng nợ nào. Một công nhân uất ức: “Ông ấy đã hứa hẹn như thế nhiều năm rồi.

Chúng tôi chờ đợi mệt mỏi lắm rồi. Chúng tôi sẽ liều mạng một phen để ông Quỳnh hết còn nói hươu nói vượn. Chứ mất nhà mất đất là chúng tôi mất tất tật rồi...

Trả lời câu hỏi “Có phải số bất động sản của Agrexco đang bị phát mãi để trả nợ ngân hàng nhà nước đóng góp 28 phần trăm tổng số vốn khi Cty được cổ phần vào năm 2005?”, ông Quỳnh nói rằng, hiện tại toàn bộ tài sản kể cả bất động sản của Cty coi như đã mất sạch sành sanh nên dù tài sản đó của ai đóng góp cũng không còn quan trọng nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá