Khốn khổ vì đô thị thiếu trường học

TP - Trưởng phòng Đô thị Huyện Từ Liêm (Hà Nội) Đỗ Anh Tuấn khẳng định, nhiều chủ đầu tư sau khi được giao đất thường chỉ lo xây nhà bán kiếm lợi mà quên đi trách nhiệm xây dựng các hạ tầng xã hội, trường học, nhà mẫu giáo.

>> Hà Nội: Thiếu đất xây trường, thừa đất bỏ hoang

Thiếu trường học, nhiều gia đình phải nhờ ông bà ở quê ra trông cháu nhỏ (ảnh chụp tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp)  Ảnh: Tuấn Minh
Quyền lợi chính đáng của dân sống tại các khu đô thị mới đang bị rơi vào quên lãng

Trẻ đi học nhờ - đất trường bỏ hoang

Đến thực tế tại nhiều khu đô thị ở Hà Nội, chúng tôi chứng kiến nhiều khu đất quy hoạch dành xây trường học đến nay vẫn chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm. Cá biệt, một số dự án còn sử dụng vào các mục đích khác như tập kết vật liệu, cho thuê kiếm lợi.

Điển hình như tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, hàng ngàn người chuyển về sinh sống từ nhiều năm qua nhưng toàn bộ diện tích đất dành xây trường dạy nghề, trường mẫu giáo, nhà trẻ vẫn để hoang hoá.

Chủ tịch UBND phường Láng Hạ (quận Đống Đa) Trương Thị Nhung cho biết, Phường Láng Hạ  diện tích vỏn vẹn 1,02 km2 nhưng riêng dân số có hộ khẩu thường trú lên đến hơn 3 vạn người.

Trường tiểu học, THCS đều quá tải từ nhiều năm. Trường mẫu giáo Tuổi Hoa công lập duy nhất chỉ đáp ứng được nhu cầu của số trẻ có hộ khẩu thường trú, số các cháu còn lại phải tìm nơi học trái tuyến.

Trong khi đó, gần 10 dự án xây nhà cao ốc đang triển khai trên địa bàn phường Láng Hạ nâng dân số và nhu cầu trường học lên gấp nhiều lần hiện nay. Biết là thiếu cơ sở học tập như vậy, nhưng nhiều dự án không dành lấy một mét vuông nào để làm trường học hay nhà mẫu giáo.

Buông lỏng quản lý

Theo Trưởng phòng Đô thị huyện Từ Liêm Đỗ Anh Tuấn, công tác quản lý, giám sát thực hiện theo quy hoạch của các dự án đô thị mới gặp không ít khó khăn. Đến nay trong số 15 dự án khu đô thị-nhà ở lớn nhỏ trên địa bàn huyện Từ Liêm, mới duy nhất có khu đô thị Mỹ Đình II được bàn giao về hạ tầng cho địa phương quản lý.

Ông Đỗ Anh Tuấn khẳng định, quy hoạch ban đầu của các khu đô thị đều dành đất xây trường học. Nhưng việc xây dựng, cấp phép đầu tư trường học cụ thể ra sao thuộc trách nhiệm của UBND thành phố.

Thực tế cho thấy các chủ đầu tư khi triển khai dự án thường chỉ lo xây dựng nhà để bán kiếm lợi chứ chưa quan tâm đến đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

“Theo tôi, khi xây dựng các khu đô thị, UBND thành phố và các sở ngành liên quan cần có biện pháp buộc các chủ đầu tư phải xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trước khi xây nhà để bán như vậy mới đảm bảo lợi ích của các bên. Hiện nay việc quản lý đầu tư các khu đô thị đang bị buông lỏng, đang thiếu cơ quan điều tiết, giám sát trách nhiệm chủ đầu tư.

Nhiều dự án, chủ đầu tư thường rất chậm trễ hoặc cố tình quên đi trách nhiệm khớp nối hạ tầng và nhiều hạng mục cần thiết”- ông Đỗ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Phân tích về trách nhiệm để xảy ra tình trạng thiếu trường học nêu trên, một vị lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng đang thiếu đi vai trò của nhạc trưởng trong phát triển các khu đô thị.

Trách nhiệm không chỉ thuộc về chủ đầu tư khu đô thị mới vì thẩm quyền cấp phép thành lập nhiều loại hình trường học, lập quy hoạch, thu hút đầu tư các trường học trong khu đô thị lại thuộc về UBND TP Hà Nội

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá