Khốn khổ vì hơn hai mươi năm quy hoạch treo

TP - Môi trường bị ô nhiễm, thiếu nước sạch, lại phải sống trong những căn nhà đã xuống cấp, nhiều người dân khối 9, phường Trường Thi (TP Vinh, Nghệ An) phải dựng lều ở tạm ngay trong lòng thành phố.

Trong thành phố nhưng người dân phải dựng lều ở tạm
Gần 100 gia đình là công nhân viên chức của Công ty Sợi Vinh được UBND tỉnh cấp đất và chuyển nhượng cho năm dãy nhà cấp bốn tại khu vực khối 9, phường Trường Thi.

Hơn 20 năm nay kể từ ngày các hộ dân nhận được thông báo đất nhà mình nằm trong khu vực quy hoạch mở rộng trường Đại học Vinh, dự án vẫn nằm yên, còn các gia đình thì như nằm trên lửa! Dân được hứa hẹn đền bù, chuyển đến khu tái định cư mới tốt hơn...

Nhưng rồi, chờ mãi chẳng thấy đâu, họ sống ngay giữa lòng thành phố, nhưng dân nơi đây không có nước sạch, không hệ thống thoát nước, môi trường sinh hoạt bị ô nhiễm nặng nề. “Mùa nắng còn đỡ, chứ mùa mưa thì rác thải và nước bẩn ngập nền nhà. Sống thế này nhiều năm rồi!”- Ông Phan Xuân Hồng (khu tập thể Cọc Sợi) bức xúc.

Nhà cấp bốn bằng tre mét, lợp ngói xây dựng hàng chục năm đã xuống cấp nghiêm trọng. Tường nứt bong từng mảng lớn, móng nhà lún hàng chục phân, trần nhà mối mọt tàn phá nên nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. “Chẳng đêm nào chúng tôi được ngủ ngon!”- Chị Nguyễn Thị Hoa, một người dân ở đây lo lắng.

Anh chồng Đinh Xuân Quang ngồi cạnh tiếp lời: “Dự án treo mấy chục năm, thì cũng mấy chục năm nguy hiểm lơ lửng trên đầu. Mà nguy hiểm thế, chứ nguy hiểm nữa cũng phải ở. Đi đâu? Xây dựng thì không được. Đây là đất quy hoạch!”.

Không được phép xây dựng, ở trong nhà thì lo, nhiều gia đình đành vác nứa ra những bãi đất trống dựng lều ở tạm. Dân đâm đơn kêu cứu. Hết lãnh đạo thành phố, rồi phường cũng một vài lần dạo về xem xét. Cũng có tổ chức họp dân. Sau hàng chục cuộc họp sôi nổi hết sức, cùng những lời hứa hẹn, đoàn lại đi. Nhưng tình hình đâu lại vào đấy.

Phó Chủ tịch UBND phường Trường Thi - Nguyễn Tất Thiện sốt ruột: “Dự án này treo hàng chục năm nay khiến nhiều người cơ cực, đi không được ở chẳng xong. Phường nhiều lần kiến nghị lên thành phố và tỉnh, nhưng vẫn chưa thấy động tĩnh gì!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá