50 gia đình chính sách ở khu tái định cư Đền Lừ, quận  Hoàng Mai, Hà Nội:

Khốn khổ vì “nhà tình nghĩa”

Khó tả hết niềm vui sướng của 50 gia đình chính sách khi được thành phố Hà Nội trao tặng những căn nhà tình nghĩa đúng vào dịp 50 năm giải phóng Thủ đô (10/10/2004).

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng đón nhận món quà ý nghĩa này, nụ cười đã héo trên nhiều gương mặt: Những căn hộ khu nhà A, thuộc khu chung cư Đền Lừ 1, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Không chỉ có vậy, mới đây Cty kinh doanh nhà số 2 đã đưa ra bản hợp đồng thuê nhà và yêu cầu họ phải đóng tiền thuê nhà hàng tháng.

Khổ vì nhà tặng?

Khu vệ sinh nhà anh Huấn phải căng bạt để ngăn nước thấm
Phòng 414 của ông tổ trưởng tổ dân phố Nguyễn Anh Dũng ngày 7/3/2005 trở nên nhộn nhịp hẳn. Ông Đặng Văn Phúc, 80 tuổi thương binh 4/4 chủ hộ 313 bức xúc: “Không biết họ xây nhà kiểu gì mà mới ở đã phải sửa chữa. Cả khu A này, nhà nào cũng phải sửa lại. Hệ thống nước không sử dụng được, nhà nào cũng phải thay bể nước mới và làm lại đường ống dẫn...”.

Ngoài ra, gạch lát nền rất mỏng, dễ bong, cửa kéo không an toàn...  Ông Chu Văn Huấn, phòng 202 dẫn chúng tôi vào xem khu nhà vệ sinh của mình phải căng tấm bạt để chống bị nước ngấm lâu nay. Nhà tầng, vậy nhưng lại phải căng bạt giữa nhà. “Mỗi khi đi vệ sinh là phải đội mũ trên đầu. Nước bẩn nhỏ tong tỏng xuống. Chưa có tiền sửa, nên tôi đành phải mua tấm bạt che tạm”- Ông Huấn nói. 

Không chỉ bị “ăn gian” chất lượng, nhiều căn hộ còn bị kê khống diện tích. Ông Nguyễn Anh Dũng, Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: Theo Quyết định số 6.217, ngày 27/9/2004 của UBND TP Hà Nội, nhà ông có diện tích là 58,2 m2. Nhưng diện tích thực tế chỉ có 53,2 m2.

Hay như hộ ông Thuần ở phòng 510 trong danh sách là 45,7 m2 nhưng thực tế chỉ có 43 m2. Rất nhiều hộ cũng trong tình cảnh tương tự. Theo ông Dũng, trong số 50 hộ được phân nhà, đã có 47 hộ chuyển đến ở nhưng tình trạng xuống cấp của khu nhà đang làm nhiều người dân lo lắng. Tiếc rằng các hộ dân chưa biết kêu ai.

Nhà tình nghĩa hay nhà cho thuê?

Theo những hộ dân ở đây thì khu nhà A (Đền Lừ 1) đã được xây dựng từ năm 2001, thuộc dự án tái định cư. Tuy nhiên sau khi xây xong nó bị “bỏ hoang” ba năm vì dân “chê xấu”. Năm 2004, UBND thành phố Hà Nội đã mua lại để làm nhà tình nghĩa trao tặng cho những gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Chính vì thế khu nhà thiết kế không phù hợp với nhiều người có thương tật. 5000 m2, từ tầng 2 lên tầng 5 phân cho các hộ dân, còn trên 3000 m2 thuộc tầng 1 dành cho khu vực dịch vụ và ban quản lý. Đáng lý phải thiết kế tầng 1 dành cho những gia đình có thương binh nặng để tiện cho việc đi lại.

Anh Trần Mạnh Tuấn, thương binh 1/4 ở phòng 201 kể: “Tôi bị liệt tuỷ sống đi lại bằng xe lăn nhưng lại phân ở tầng 2. Không có cầu thang nâng, cầu dốc, đã thế chất lượng lại rất kém...”. Anh Tuấn đã phải làm đơn nhiều lần xin được xây riêng một phòng nhỏ ở khu ban công dưới tầng 1 để tiện cho việc đi lại.

“Nhận được nhà thành phố trao tặng chúng tôi vui sướng đến rơi nước mắt, nhưng khi chuyển đến nơi ở mới, nhà nào cũng phải vay mượn để tu bổ lại. Đã thế, mới đây họ đến đưa ra bản hợp đồng thuê nhà và bảo chúng tôi phải đóng tiền thuê nhà hàng tháng. Chúng tôi không biết nhà mình là nhà tình nghĩa hay là nhà cho thuê?- Một hộ dân nói.

Theo một số hộ dân, 50 hộ gia đình đều được UBND TP Hà Nội gửi giấy mời tới dự “Lễ trao tặng 50 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình có công với cách mạng của thành phố nhân dịp 50 năm giải phóng Thủ đô”. Lễ trao nhà tình nghĩa và bàn giao chìa khóa phòng cho các hộ được tổ chức trọng thể vào chiều ngày 30/9/2004 tại hội trường UBND quận Hoàng Mai, trước sự tham dự của các quan chức Trung ương, địa phương cùng với các cơ quan thông tin đại chúng và đông đảo nhân dân.

“Buổi lễ kết thúc, lúc đó khoảng tầm 5-6 giờ chiều, một số cán bộ của Cty Kinh doanh nhà số 2 mời đại diện 50 gia đình đến và nói là để làm thủ tục điện, nước. Sau đó họ thu quyết định giao nhà của từng hộ và bảo chúng tôi ký vào một tờ giấy gì đó.

Gần đây nhân viên của Cty kinh doanh nhà số 2 đã mang bản hợp đồng thuê nhà đến từng gia đình và yêu cầu chúng tôi đóng 4 tháng tiền thuê nhà…”- Ông Dũng, Tổ trưởng khu nhà A đã bức xúc nói. Bản hợp đồng thuê nhà mà Công ty kinh doanh nhà số 2 đưa cho họ có thời hạn là 3 năm, số tiền phải trả cho 1m2 sử dụng là 980 đồng/tháng.

Trước sự vô lý đó, những hộ dân ở đây đều không thực hiện đóng tiền thuê nhà, mà làm đơn kiến nghị lên cấp có thẩm quyền.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá