Khốn khổ vì sát vách khu công nghiệp

TP - Nằm cạnh Khu công nghiệp (KCN) Sài Đồng B, sông Cầu Bây đoạn chảy qua thôn Đào Xuyên, xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) nhiều năm qua bị ô nhiễm nặng nề. Ông Lê Văn Thắng, 65 tuổi ở thôn Đào Xuyên cho biết, trước đây sông Cầu Bây nước trong xanh, có thể uống được nhưng mấy năm gần đây đã bị ô nhiễm đến mức khó có thể chấp nhận được.

Cá chết trắng ao tại thị trấn Phùng.
Cá chết trắng ao tại thị trấn Phùng.

Mỗi lần ngừng chảy, nước sông sực mùi. Đặc biệt, có những thời điểm nước sông chuyển màu đen bất thường với mùi hôi thối nồng nặc. Khi xả nước từ các trạm bơm tiêu vào thì xuất hiện những cột bọt trắng xóa. Năm 2014, gia đình anh Nguyễn Văn Đông ở gần sông bơm nước vào ao đã khiến gần 2 tấn cá giống bị chết do nhiễm độc. “Họp dân lần nào chúng tôi cũng đề xuất xử lý nước sông nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu nào được thực hiện”, ông Thắng nói.   

Gặp phóng viên vào đầu tháng 4, ông Nguyễn Văn Ngoại, chủ ao cá tại khu dân cư Phượng Trì, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) ngao ngán: “Tôi thuê ao cá để thả cá giống tại đây mà cứ 1 năm 2 lần, cá chết hàng loạt phơi bụng trắng ao”. Gần nhất vào sau Tết Nguyên đán, gia đình ông thả 3 tấn cá giống trôi, mè. Nuôi được vài tháng, cá lại tiếp tục chết hàng loạt, gia đình lỗ hơn 100 triệu đồng tiền giống. Ông cho rằng, cụm công nghiệp Cầu Gào cạnh đó có đợt xả thải khiến môi trường ô nhiễm trầm trọng. “Tôi phải tự cứu mình bằng cách tát bỏ nước ao. Sự việc đã được chúng tôi làm đơn gửi cơ quan chức năng nhưng chưa thấy phản hồi”, chủ ao cá nói.

Không chỉ riêng ông Nguyễn Văn Ngoại, hơn 3 năm nay, người dân tại thị trấn Phùng đã phải sống chung với môi trường ô nhiễm.

Khu công nghiệp càng mạnh, dân càng “yếu”

Tình trạng nước thải, khói bụi tại các cụm công nghiệp, KCN đang ở mức báo động. Ngày 12/4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Bộ Công an bắt quả tang xe bồn mang BKS 29C-269.74 của Công ty TNHH vệ sinh, môi trường số 1 Đông Anh, Hà Nội đang có hành vi xả thải chất độc hại xuống ao gần khu vực dân cư thôn Mai Châu. Được biết, số hoá chất này được hút ra từ KCN Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội. Có mặt tại thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, người dân trong thôn tỏ ra vô cùng bức xúc. Ông Nguyễn Tiến, ngõ 17 đường liên thôn, cho biết, ngày 2 bữa, những xe bồn này đều đặn đổ thải tại các ao quanh một số thôn ven đê. Ông dẫn phóng viên đến trường mầm non gần đó, nơi ống khói của KCN chĩa thẳng vào. “Rất nhiều trẻ em trong thôn bị viêm phổi hoặc các bệnh về hô hấp. Chúng tôi kiến nghị nhiều lần mà vẫn không có gì thay đổi”, ông Tiến bức xúc.

Trao đổi PV Tiền Phong, ông Bùi Quang Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, cho biết, sống gần KCN Thăng Long, nhiều người dân đang cảm thấy bất an. Cứ vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, khi đi qua KCN đều có thể ngửi thấy mùi khét lẹt từ 3 ống khói tỏa ra từ phía KCN. Lo lắng hơn nữa, cách đó không xa là khu trường học dành cho con em trong xã lại nằm ở đúng hướng gió nên chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. “Chúng tôi thấy có một số cơ quan chức năng đến kiểm tra xác định nồng độ ô nhiễm không khí ở đây và có lần xác định là lượng khí thải đó không bảo đảm cho sức khỏe con người”, ông Tuấn nói. Theo ông Tuấn, ngoài các ống khói, từ KCN còn có một chiếc cống thải nước ra kênh phục vụ tưới tiêu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá