Không ai có thể đứng ngoài vòng pháp luật!

TP - Bên lề Lễ kỷ niệm 44 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân, ông Lê Thế Tiệm đã trả lời báo chí xung quanh 5 vụ án lớn mà Bộ CA đang tiến hành điều tra.

Không ai có thể đứng ngoài vòng pháp luật!
Thưa Thứ trưởng, vừa qua Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nghe và chỉ đạo điều tra, xử lý đối với 5 vụ án lớn. Bộ Công an đã quán triệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng như thế nào?

-Trước tinh thần Đại hội Đảng X và kỳ họp Quốc hội vừa qua, Thủ tướng đã có những chỉ đạo và quyết định rất kịp thời, đúng lúc, đáp ứng đòi hỏi của nhân dân.

Đảng ủy CA T.Ư và lãnh đạo Bộ CA đã chỉ đạo các cơ quan điều tra an ninh và cảnh sát trước hết tập trung lực lượng điều tra viên có kinh nghiệm, nghiệp vụ, điều động thêm một số điều tra viên ở địa phương; tập trung điều tra làm rõ các vụ án lớn và sớm có kết luận…

Thứ hai, phải sớm làm rõ những vấn đề mà hiện còn có ý kiến khác nhau, nhất là việc xử lý cán bộ có liên quan đến trách nhiệm trong quản lý để tham nhũng, tiêu cực kéo dài.

Có những vụ việc đối tượng đã khai, song cần đảm bảo có chứng cứ vững chắc để đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, không oan sai, cũng không để lọt tội phạm.

Đây là vấn đề hết sức quan trọng, bởi Thủ tướng đã có chỉ đạo phải làm khẩn trương, song nếu để oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm thì cơ quan điều tra có trách nhiệm rất lớn.

Hiện Bộ CA đang phối hợp với cơ quan chức năng làm ráo riết, quyết liệt, để sớm có kết luận điều tra theo yêu cầu của Chính phủ, cũng như theo luật định.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm trả lời phỏng vấn

Các vụ án trên có liên quan đến một số cán bộ thuộc diện T.Ư quản lý. Đây có phải là một khó khăn cho cơ quan điều tra, thưa Thứ trưởng?

- Đúng là một trong những khó khăn của Cơ quan Điều tra, cũng như các cơ quan chức năng, là xử lý những cán bộ thuộc diện T.Ư quản lý.

Vừa qua, Đảng, Chính phủ đã chỉ đạo xử lý rất nghiêm khắc, góp phần tăng niềm tin của nhân dân. Điều đầu tiên mà lãnh đạo Bộ chỉ đạo CQĐT là phải xác định, xử lý nghiêm bất kỳ ai, dù người đó là cấp nào, theo đúng pháp luật và tinh thần của Đảng, Chính phủ đã chỉ đạo.

Không thể có đặc thù riêng nào cả, không ai vi phạm có thể đứng ngoài vòng pháp luật. Đây là những vấn đề Đảng ủy CA T.Ư và lãnh đạo Bộ đã quán triệt rất kỹ cho CQĐT.

Một khó khăn nữa cũng cần nói đến là ở các vụ tham nhũng dính đến công trình trọng điểm, cơ sở hạ tầng. Đây là vấn đề rất khó cho CQĐT, cần phải xác định công trình bị bớt xén bao nhiêu, gây hậu quả như thế nào, lúc đó mới tìm ra tham nhũng.

Tôi cho đây là vấn đề thường rất khó khăn, tốn kém trong quá trình giám định, tốn vài ba trăm triệu đến cả tỷ đồng. Bộ Công an đã báo cáo và Thủ tướng đã có những quyết định quan trọng, nhất là vụ PMU 18, phải tiến hành quyết toán dứt điểm, có quyết toán dứt điểm mới biết bị bớt xén bao nhiêu…

Tiếp tục xác minh về trường hợp Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh

Thượng tướng Lê Thế Tiệm cho biết, Đảng ủy CA T.Ư đã thành lập một tổ công tác tiến hành kiểm tra, xác minh những thông tin liên quan đến Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh.

Song song với đó là sự xác minh từ phía cơ quan điều tra. Khi nào các thông tin này khớp nối với nhau, đảm bảo tính chuẩn xác, Đảng ủy CA T.Ư sẽ quyết định cụ thể về trường hợp ông Oánh.

Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng về Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, song thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ CA đã bổ nhiệm Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ lên làm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, cho ông Oánh thôi giữ vị trí này. 

Cụ thể trong vụ án PMU 18, nguyên Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến có bị xem xét khởi tố bổ sung về hành vi tham nhũng không thưa Thứ trưởng?

- Việc này CQĐT cũng đang làm, củng cố chứng cứ để đảm bảo chặt chẽ.

Chúng ta trọng chứng hơn trọng cung, trọng cung hơn trọng… tin đồn. Nếu ta không đủ chứng cứ mà sau này thất bại sẽ rất nguy hiểm.

Có những cái còn là ẩn số, dù ta biết nó như thế, nhưng tìm không ra chứng cứ thì cũng phải tạm dừng một bước để tiến hai bước, chứ không thể kết luận một cách vội vàng.

Còn ở vụ tiêu cực trong thanh tra các dự án dầu khí, vừa rồi Thủ tướng cũng đã chỉ đạo làm rõ và có kết luận chính xác về trách nhiệm của một số lãnh đạo cơ quan Thanh tra Chính phủ…

Đây cũng là vụ việc phức tạp, dính đến những cán bộ nằm trong hệ thống cơ quan chống tham nhũng. Vừa rồi Chính phủ quyết định như thế tôi cho là rất kiên quyết.

Đảng ủy CA T.Ư và lãnh đạo Bộ cũng xác định đây là vấn đề trọng điểm cần tập trung làm rõ, xác định mức độ sai phạm, có thể tăng nặng hình phạt cho những trường hợp có liên quan, nhưng cũng có thể giảm nhẹ, bởi quá trình điều tra sẽ làm rõ đúng sai, là cố ý hay vô ý, có thể vô ý nhưng vẫn có tội nhưng ở mức nhẹ hơn hành vi cố ý tham nhũng.

Việc này phải đảm bảo hết sức công minh, khách quan, để những cán bộ này cũng được xử lý bình đẳng như các trường hợp khác. Tuy nhiên, đối với những cán bộ này cần có độ thận trọng cao hơn, chặt chẽ hơn.

Xin cảm ơn Thứ trưởng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá