Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng:

'Không ai được chối bỏ trách nhiệm của mình'

TP - Ông Vũ Quốc Hùng cho biết: Các câu hỏi tại phiên chất vấn của Quốc hội khóa XIV đã đi thẳng vào những vấn đề cấp bách, cả những vấn đề cơ bản, lâu dài của đất nước. Đây là điều rất đáng mừng. Ưu điểm là trí tuệ, mang tính chiến đấu, thẳng thắn.

Những người trả lời chất vấn, dù là lần đầu tiên đăng đàn trả lời trước QH nhưng đã nắm bắt được nhiệm vụ, tình hình đơn vị mình quản lý, trả lời khá đầy đủ. Nói chung đáng biểu dương các bộ trưởng. Tuy nhiên, cũng có những việc chưa sâu sắc, còn chung chung, chưa thỏa mãn được cử tri và nhân dân.

Liên quan đến vấn đề bổ nhiệm cán bộ như vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, nhiều cử tri cho rằng câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân còn chung chung, chưa rõ trách nhiệm. Ông nghĩ sao về điều này?

Đúng vậy. Đây phải xem là việc của cơ quan này, nhưng đồng thời cũng phải xem vướng mắc ở đâu, do những trì trệ, sức ép, ngăn cản gì không? Tôi rất quan tâm đến câu hỏi của ĐB Lê Thị Nga và ĐB Ngô Văn Minh thẳng thắn đặt ra vấn đề đó. Bộ trưởng cũng mới nhận nhiệm vụ, tôi nghĩ không nặng nề chê trách nhưng không thể thế được. Phải quyết liệt vì là tư lệnh. Ngay từ thời Chủ tịch QH Nguyễn Văn An đã nói các tư lệnh ngành phải vào cuộc, chiến đấu, phải chỉ huy, tác chiến.

QH đã “nghiêm khắc phê phán” nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương  Vũ Huy Hoàng. Ông có nhận định gì về điều này?

Tôi cho rằng, vấn đề liên quan ông Vũ Huy Hoàng vẫn ở phía trước và đặt ra cho QH, các cơ quan chức năng phải tính đến. QH đã khẳng định không có vùng cấm, không có ngoại lệ, nên tất cả những người có lỗi với dân, với nước thì dù ở đâu, vị trí nào, khi đã phát hiện thì phải làm đến nơi đến chốn. Tôi nghĩ rằng, QH mới nêu thái độ chứ đây chưa phải là một hình thức kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng. Tuy QH đã miễn nhiệm ông ấy rồi nhưng không có nghĩa là ông ấy đã ra khỏi vòng. Miễn nhiệm chỉ là một thủ tục hành chính thôi. Còn bây giờ trách nhiệm của QH, trách nhiệm của Chính phủ, của các cơ quan giúp việc cho QH và Chính phủ phải vào cuộc, có lỗi đến đâu phải xử đến đó.

Tôi nghĩ đây là một việc đang đặt ra mà qua phiên chất vấn chưa được giải quyết thỏa đáng. Cho nên đòi hỏi phải tiếp tục. Nếu cái gì chưa có tiền lệ thì từ tổng kết thực tiễn thành lý luận, từ đó rút ra các bài học về luật pháp. Nguyên tắc là không ai được chối bỏ trách nhiệm của mình trước nhân dân và Tổ quốc. Không có vùng cấm. Tất nhiên không bao giờ để oan sai một ai, nhưng cũng không để lọt, không thể “hạ cánh an toàn”, như thế mới thỏa mãn nhân dân được. Cho nên có thể nói đó còn là món nợ mà các cơ quan phải trả cho cử tri, nhân dân.

Phải xử lý nghiêm việc này để làm cảnh báo, cảnh tỉnh, giáo dục tất cả những người đương chức. Trong trả lời của Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng đã nói phải quyết tâm làm để nhắn nhủ các Bộ trưởng đừng để lúc đương chức xảy ra vi phạm rồi lúc nghỉ hưu cũng không an. Qua việc này phải xử lý đến nơi đến chốn để bổ sung pháp luật, bổ sung thủ tục xử lý. Có bài học này rồi, khi đương chức không được làm điều phi pháp, và nếu thấy không đảm đương nổi thì từ chức. Hôm nay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nói rồi, phải có quy định cho từ chức, miễn nhiệm, cách chức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá