Không biết nơi gây ô nhiễm

TP - Trong 2 đợt cá bè nuôi trên sông Đồng Nai chết liên tiếp trong tháng 6, phòng Kinh tế TP Biên Hòa thống kê tổng cộng người nuôi cá bè bị thiệt hại đến 59 tấn cá các loại. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Đồng Nai có kết luận về nguyên nhân cá chết.

Một hộ nuôi cá bè ở phường Thống nhất bị chết cá hàng loạt vào ngày 7-6
Một hộ nuôi cá bè ở phường Thống nhất bị chết cá hàng loạt vào ngày 7-6

Một hộ nuôi cá bè ở phường Thống nhất bị chết cá hàng loạt vào ngày 7-6
Một hộ nuôi cá bè ở phường Thống nhất bị chết cá hàng loạt vào ngày 7-6.

Sở TNMT đánh giá hàm lượng ô xy hòa tan trên đoạn sông khảo sát giảm sút mạnh chính là nguyên nhân gây hiện tượng cá bị ngộp dẫn đến sự cố cá chết hàng loạt. Chất lượng nước sông bị ô nhiễm cục bộ, ở một số khu vực nước sông còn bị ô nhiễm hữu cơ và ô nhiễm vi sinh cục bộ.

Theo Sở TNMT, trong thời gian đầu mùa mưa, những cơn mưa lớn đã trôi cuốn các chất thải bẩn tồn đọng trên đất theo kênh rạch đổ ra sông. Nước thải sinh hoạt và sản xuất từ một số nhà máy trong KCN Biên Hòa 1 và các cơ sở sản xuất chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu thải ra sông.

Sở TNMT chỉ ra một số nhà máy có nước thải ra sông Đồng Nai như Nhà máy Giấy Tân Mai, Cty CP Giấy Đồng Nai, Nhà máy Đường Biên Hòa, xí nghiệp ắc quy để đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng có biện pháp kiểm tra nhằm phát hiện những trường hợp xả lén nước thải không đạt quy chuẩn kỹ thuật ra sông Đồng Nai. Tuy nhiên, kết luận không thể xác định chính xác nguyên nhân do nguồn thải nào gây ra thiệt hại.

Hội nông dân phường Thống Nhất nơi có nhiều hộ nuôi cá bè bị thiệt hại cho biết, từ năm 2002 đến nay năm nào cũng xảy ra tình trạng cá nuôi bè chết hàng loạt, thiệt hại của người dân rất lớn. Mỗi lần cá chết như vậy, các ngành chức năng đều kết luận là nguồn nước bị ô nhiễm, nhưng nguồn thải từ đâu ra thì chưa bao giờ có câu giải đáp.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá