Không biết bao giờ cảng Năm Căn đi vào hoạt động

TP - "Tôi không biết được bao giờ Cảng đi vào hoạt động!"- Ông Ngô Thanh Hải, Trưởng ban quản lý Dự án cảng Năm Căn khẳng định trong cuộc trao đổi với PV Tiền phong.

Trụ sở cảng Năm Căn bị lún sụt đang chờ sửa chữa

Thưa ông, Ban quản lý dự án đang trình UBND tỉnh kế hoạch điều chỉnh đầu tư xây dựng Cảng Năm Căn?

Đây là lần thứ 2 kể từ khi tách tỉnh Minh Hải (năm 1997) thành tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu. Lần trước, dự án đầu tư xây dựng Cảng Năm Căn được điều chỉnh để phù hợp với thực tế.

Lần này, hồ sơ điều chỉnh đầu tư xây dựng Cảng đã thông qua Hội đồng thẩm định (Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì), và đang chờ UBND tỉnh phê duyệt, với tổng mức đầu tư hơn 190 tỷ đồng, trang thiết bị 31 tỷ đồng.

Vì sao mức vốn đầu tư vào Cảng Năm Căn cứ liên tục tăng?

Công trình xây dựng kéo dài, gặp sự cố, phát sinh nhiều hạng mục như: xây thêm nhà kho, bến bãi, cầu cảng tàu nhỏ…

Vụ sạt lở bờ kè bảo vệ Cảng đã được xử lý như thế nào, thưa ông?

Bộ GTVT đã thành lập Hội đồng thẩm định và Cục Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã kết luận là thiết kế sai, thi công ẩu nhưng chưa có biện pháp xử lý cuối cùng.

Trong khi đó, UBND tỉnh chỉ đạo, phải chờ đến khi nào có kết luận cuối cùng về vụ sạt lở kè mới được thi công tiếp. Chúng tôi đã chờ 2-3 năm nay.

Đề nghị ông cho biết khả năng khai thác Cảng Năm Căn sau này như thế nào?

Nếu tính lợi nhuận thì rất cao, bởi Dự án Khu công nghiệp Khí- Điện- Đạm Cà Mau và 4 khu công nghiệp của tỉnh đang triển khai trên 1.000 ha sẽ mở ra triển vọng lớn về lưu thông hàng hóa qua Cảng. Nên việc đưa Cảng vào hoạt động sẽ thúc đẩy kinh tế Cà Mau phát triển.

Nhưng cảng này gần như bị cô lập cả đường bộ lẫn đường thủy?

UBND tỉnh đã bàn với Bộ GTVT khả năng kéo dài Quốc lộ 1A cho đến Cảng, khoảng gần 2 km. Tuyến đường thủy Cà Mau- TPHCM cũng  đã nạo vét sẽ mở ra khả năng rất lớn về vận chuyển hàng hóa.

Theo ông, cảng này bao giờ đi vào hoạt động?

Tôi không biết được bao giờ Cảng đi vào hoạt động! 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng