Không cắt điện trong tháng tư

TP - Thông tin từ Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương cho biết, sau khi tính toán, cân đối kế hoạch, về cơ bản có khả năng đảm bảo cung ứng điện từ nay đến tháng 6-2011 nếu như không có sự cố bất thường.

Không cắt điện trong tháng tư

> Độc quyền & chiếc 'chăn điện' hẹp
> Lo sốt vó vì cắt điện mùa cao điểm

Theo Cục Điều tiết Điện lực, tình hình cung ứng điện từ tháng 4 đến tháng 6-2011 dự kiến được cải thiện đáng kể so với dự kiện từ đầu năm do tăng trưởng phụ tải điện thấp hơn so với dự báo. Thời tiết tiếp tục mát ở miền Bắc, bắt đầu có mưa chuyển mùa ở miền Nam giúp lưu lượng nước về hồ thủy điện khả quan hơn.

Dự kiến, sản lượng điện phát của các nhà máy thủy điện trong các tháng 4 đến tháng 6-2011 sẽ tăng thêm khoảng 700 triệu kWh so với kế hoạch đầu năm 2011 được duyệt. Một số sự cố ở các tổ máy phát điện lớn đã được khắc phục xong trong cuối tháng 3. Nhập khẩu điện từ Trung Quốc dự kiến tăng thêm khoảng 100 triệu kWh/ tháng kể từ tháng 4-2011.

Theo tính toán, nếu không có những biến cố phức tạp, mùa khô năm nay, sản lượng điện vẫn đảm bảo tăng trưởng 18%. Lượng điện cung ứng cơ bản không gây nhiều xáo trộn đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN không tiết giảm điện trong tháng 4. Những tháng tiếp theo cũng sẽ không quá khó khăn về nguồn điện nên việc điều hòa, tiết giảm điện vào tháng 5-6 chắc chắn sẽ bớt căng thẳng hơn.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu ngành điện tiếp tục đẩy nhanh việc đưa vào khai thác các nguồn điện mới trong 3 tháng tới, đặc biệt là tổ máy số 2 của nhà máy thủy điện Sơn La (400 MW), tổ máy số 1 của nhà máy thủy điện An Khê- Ka Nắc (86,5 MW), Uông Bí mở rộng 2 (300 MW); chuyển đổi chạy dầu các tổ máy tua bin khí của cụm nhà máy Phú Mỹ-Bà Rịa, Nhơn Trạch, Cà Mau trong trường hợp thiếu khí Nam Côn Sơn, PM3.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá