Không chia lại đất nông nghiệp

TP - Giao lưu trực tuyến với nhân dân ngày 6-4, Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang cho biết, ý kiến chính thức của Bộ là cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn thuê lại đất theo quy định của pháp luật; và sẽ không có chuyện chia lại đất nông nghiệp vào năm tới.

Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang tại buổi giao lưu Ảnh: N.T
Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang tại buổi giao lưu Ảnh: N.T

> ‘Tôi nhận trách nhiệm trong vấn đề phôi sổ đỏ giả’

Không chia lại đất nông nghiệp

Tới năm 2013 sẽ hết thời hạn giao đất nông nghiệp 20 năm theo Nghị định 64. Vậy đất nông nghiệp trong thời gian tới sẽ được xử lý như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ các giải pháp và sẽ trình lên Quốc hội (QH). Việc sử dụng đất vẫn giữ ổn định, không xáo trộn. Về thời hạn sử dụng đất, thẩm quyền quyết định thuộc về QH.

Do đó, việc quy định thời hạn sử dụng đất tiếp theo cũng thuộc thẩm quyền của QH. Hiện tại cũng phát sinh vấn đề khi giao dịch ngân hàng (như dùng sổ đỏ để thế chấp), với thời hạn sử dụng đất còn ngắn, thì sẽ tiến hành như thế nào?

Ông Quang khẳng định, những sổ đó vẫn có giá trị nên các ngân hàng yên tâm cho nông dân vay vốn sản xuất, không gây đứt đoạn.

Theo luật hiện hành, tiếp tục cấp sổ đỏ đối với đất nông nghiệp sắp hết hạn sử dụng, bởi đây là nhu cầu thường xuyên, chính đáng. Về thủ tục gia hạn, Chính phủ đã giao Bộ TN&MT nghiên cứu, xây dựng. Bộ đang chuẩn bị thông tư hướng dẫn.

Trả lời về tình trạng quy hoạch đất đô thị, đất nông nghiệp thiếu chuyên nghiệp, trách nhiệm của Bộ TN&MT ra sao, Bộ trưởng Quang thừa nhận, có tình trạng xây dựng quy hoạch thiếu tính chuyên nghiệp, điều này có phần trách nhiệm của Bộ.

Hiện nay, cách làm quy hoạch chưa bài bản, bó gọn trong địa phương nhất định, tính liên kết giữa các tỉnh trong vùng còn hạn chế… “Như các tỉnh đều muốn có sân bay, cảng biển, khu kinh tế… trong khi một vùng chỉ cần một công trình là đủ giải quyết nhu cầu.

Tôi cho đây là vấn đề cần sớm xem xét, hết sức chú ý phân bổ nguồn lực đất đai, tính liên kết vùng”, ông Quang nói. Bộ trưởng cho biết, tới đây, các dự án liên quan đất lúa đều phải báo cáo Thủ tướng, khi Thủ tướng đồng ý, các địa phương mới thực hiện thẩm quyền của mình theo phân cấp.

Về tình trạng phôi sổ đỏ giả khiến người dân hoang mang, Bộ trưởng Quang nhận khuyết điểm trong vấn đề này.

Ở đây có 2 trường hợp: phôi có serie lọt ra ngoài do việc quản lý không tốt hoặc các phôi đó là giả. Bộ đã có công văn nhắc nhở, đồng thời thông báo về số phôi bị mất để người dân cảnh giác. “Đề nghị bà con nếu mua nhà đất, có thể kiểm tra tại cơ quan đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các văn phòng công chứng cũng có thể xác nhận thật giả của các sổ đỏ nếu liên lạc với cơ quan đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, ông Quang nói.

Tháng 4 hoàn tất thủ tục cho ông Vươn thuê đất

Trả lời câu hỏi tới đây có quyết định giao lại đất cho ông Đoàn Văn Vươn (Tiên Lãng, Hải Phòng) tiếp tục nuôi trồng thủy sản nữa hay không, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang bày tỏ, vụ việc này xảy ra có nguyên nhân khách quan, lĩnh vực đất đai có tới 300 văn bản, luật, nghị định, thông tư.

Đây là lĩnh vực hết sức phức tạp, đòi hỏi người thực thi công vụ phải nắm vững. Các văn bản cũng có nhiều vấn đề cần sửa.

Theo ông Quang, thông tin vừa qua chủ yếu nói đến vai trò của người thực thi công vụ, nhưng việc sử dụng đất của người dân cũng không phải không có vấn đề.

Như việc ông Vươn lấn chiếm 19,3 ha, đáng ra diện tích này phải thu hồi, nhưng huyện lại hợp thức hóa… “Cái sai của chính quyền vừa rồi là lớn, dẫn đến hậu quả không hay chút nào, nhưng người sử dụng đất cũng phải có trách nhiệm tuân thủ pháp luật”, ông Quang nói.

Do vậy, sau vụ Tiên Lãng, Bộ đã có công văn yêu cầu các tỉnh kiểm tra các bãi bồi ven sông, ven biển với tinh thần tất cả đều phải tuân thủ pháp luật.

Ông Quang cho biết, vừa đi kiểm tra tại Thái Bình và hỏi: “Thái Bình có việc như ở Tiên Lãng không, liệu Trung ương có phải ra kết luận không?”, tỉnh Thái Bình cho biết, họ thực hiện cho thuê trên cơ sở đấu thầu, thời hạn thuê thì theo dự án nhưng không quá 20 năm và chưa nảy sinh vấn đề gì.

Về vấn đề gia đình ông Vươn, Bộ trưởng Quang cho biết, đã nghe ý kiến của huyện Tiên Lãng, Sở TN&MT Hải Phòng. Đề xuất của huyện là diện tích 21 ha hết thời hạn từ năm 2007, diện tích 19,3 ha hết thời hạn năm 2011.

Theo quy định, Hải Phòng đề nghị chuyển sang cho thuê. “Tôi đã giao Tổng cục Địa chính, Thanh tra Bộ tham mưu. Hôm nay, tôi xin nói chính thức ý kiến của Bộ là cho thuê. Thời hạn thuê bao nhiêu là phụ thuộc quy hoạch của khu vực đó, tiền thuê thì do Sở Tài chính quy định”, ông Quang nói.

Trả lời báo chí sau buổi giao lưu, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, gia đình ông Vươn sẽ được cho thuê hết diện tích hiện có. Huyện Tiên Lãng đề nghị, đối với diện tích chân đê thì quy định là thuê hằng năm.

Diện tích còn lại thì thuê tới năm 2020 bởi phải theo quy hoạch. “Chúng tôi đồng tình với phương án này.

Tôi cho rằng, cho thuê là thỏa đáng nhất. Cố gắng trong tháng 4 này giải quyết xong vấn đề này. Các nơi khác bị thu hồi thì phải xem cụ thể, đừng suy diễn từ trường hợp cụ thể này”, ông Quang nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng