Không chỗ thoát nước, quốc lộ thành sông

TP - Nhiều hộ dân sinh sống hai bên quốc lộ 18A chạy qua phường Quang Hanh, Cẩm Phả, Quảng Ninh phản ánh, nhà của họ liên tục bị ngập úng mỗi khi trời mưa lớn do… hệ thống thoát nước hai bên đường bị ách tắc.

Một đoạn cống thoát nước đang “há miệng”
Cứ sau những cơn mưa lớn, nước lại ngập vào nhiều nhà dân tổ 6 (khu 3, Quang Hanh) ngập gần toàn bộ đường dẫn đến các khu dân cư. Hàng chục hộ dân nằm bên đường 18, nước tràn vào nhà lênh láng mà theo người dân là chưa bao giờ xảy ra.

Quá trình đô thị nhanh khiến nhiều mương thoát nước bị thu hẹp, cũng như việc xây dựng không quy hoạch nên hàng loạt cống tiêu thoát nước đã bị bồi lấp đất đá, nhiều đoạn bị ách tắc khiến khả năng tiêu nước tại đây rất kém.

Khu dân cư phía dưới thấp hơn mặt đường có nơi tới hơn 2 mét nên nước trên đồi cao đổ xuống, mặt đường 18 tràn xuống khu dân cư.

Bao giờ hoàn thành cống thoát nước?

Do tính chất phức tạp của địa hình nơi đây nên khi thi công quốc lộ 18 đoạn qua phường Quang Hanh người ta đã thiết kế hai bên đường một hệ thống thoát nước dài hàng chục ki-lô-mét. Nhưng đến nay, hệ thống này vẫn chưa được thi công xong.

Nhiều miệng cống rộng hơn 1 mét dành để điều hòa lượng nước vẫn còn dang dở, nhiều đoạn cống hiện nay vẫn “há miệng” nằm bên đường. Đất đá trôi xuống lấp kín nhiều đoạn cống trên quốc lộ 18.

Cùng một số người dân khảo sát hệ thống thoát nước trên quốc lộ 18, chúng tôi giật mình khi thấy nhiều đoạn cống thoát nước bị mất nắp đậy, trơ ra trong lòng cống toàn đất, đá.

Một người dân cho hay: “Một số đoạn cống thoát nước ở đây nhỏ và nông; trong khi mặt đường 18 lại cách cống có nơi tới hơn 1 mét và chưa được trải nhựa, vì vậy, nước cùng với đất của đoạn chưa rải nhựa sẽ trôi xuống, cống bị tắc nghiêm trọng”.

Việc các đoạn cống bị tắc khiến nước thải bị ứ đọng lâu trước nhà dân gây ô nhiễm môi trường và có nguy cơ gây dịch bệnh nhất là khi những đoạn cống này đầy nước sẽ lại chảy xuống nhà dân phía dưới.

Tại các cuộc họp khu phố, người dân đã nhiều lần trình bày về nguy cơ bị úng lụt và đề nghị cần nạo vét cũng như hoàn thiện hệ thống thoát nước tại khu vực này nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trong những ngày mưa lớn vừa qua nước mưa và nước thải chảy vào nhà dân khiến đời sống bà con gặp khó khăn và hoang mang lo lắng... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá