Quản lý chất lượng công trình xây dựng:

Không chuẩn hóa quốc tế, không có gì cạnh tranh

TP - Các dự án, chúng ta chuẩn bị nhanh nhưng đầu tư rất lâu trong khi nước khác thì ngược lại, là ý kiến Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại hội thảo bàn về quản lý chất lượng các công trình xây dựng, ngày 28/4.

Ông Lê Quang Hùng - Cục trưởng Giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng (Bộ Xây dựng), cho biết, trung bình, mỗi năm cả nước có trên 6.000 dự án đầu tư xây dựng công trình được triển khai (khoảng 5 phần trăm dự án nhóm A, hơn 20 phần trăm nhóm B, hơn 75 phần trăm nhóm C).

Tuy nhiên, theo ông Hùng, công tác quản lý xây dựng đang có nhiều bất cập, một số văn bản quy định về quản lý chất lượng công trình còn rườm rà, hành chính. Trong khi đó, lại để lỏng về quy định đối với năng lực nhà thầu, nhẹ về chế tài xử phạt vi phạm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, cần xem xét lại thể chế trong đầu tư xây dựng. Quá nhiều văn bản thay đổi nội dung liên tiếp, gây khó khăn cho chủ thể thực hiện. Cũng theo Phó Thủ tướng, độ mở của nền kinh tế Việt Nam đang rất lớn, ngành xây dựng không thể ngồi trong nhà, buộc phải bước ra. Từ tư vấn, thiết kế, thi công, giám sát, nếu không tiêu chuẩn hóa, quốc tế hóa thì không có gì để cạnh tranh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá