Không có ai hướng dẫn xử lý lô hàng chứa hóa chất độc hại

TP - Trao đổi với Tiền Phong sau cuộc họp bàn về phương án xử lý lô hàng có máy biến thế chứa hóa chất độc hại PCB, ông Nguyễn Tuấn Dương, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cửu Long, cho biết trước đây chưa bao giờ Bộ TN-MT hướng dẫn Công ty hướng xử lý đối với lô hàng.

Ông Dương nói: Trước đây các buổi họp chỉ bàn làm sao để tái xuất nhưng phía nước ngoài không nhận nữa. Trước đây khi nhập về, hồ sơ nước ngoài giám định hàm lượng PCB chỉ có 46 ppm (dưới ngưỡng cho phép là 50 ppm) nên được phép nhập khẩu. Khi về Việt Nam, kiểm tra lấy mẫu thì dầu trong máy biến thế lại vượt trên ngưỡng 50 ppm.

Vì thế máy biến thế này mới không được phép nhập khẩu chứ không phải mình biết là 84 ppm mà vẫn nhập. Cứ cãi nhau đi cãi nhau lại một hồi và như vậy là thời gian trôi đi. Sau khi họ không nhận lại nữa mới tính đến chuyện tiêu hủy. 

Sau khi không thể tái xuất, Công ty Cửu Long đã đề xuất tiêu hủy với cơ quan chức năng, cụ thể là Bộ TN-MT chưa, thưa ông?

Chúng tôi đã đề xuất nhiều rồi. Từ năm 2011 trở đi, khi không còn khả năng tái xuất, doanh nghiệp đã đề xuất với tỉnh là cho phép tự xử lý nhưng không có ai hướng dẫn xử lý như thế nào. Hồi đấy họ còn bảo là bê đi nước ngoài xử lý nên rất là khó khăn.

Trước đề xuất như vậy Bộ TN-MT đã bao giờ hướng dẫn cho Công ty Cửu Long cách thức và phương án xử lý chưa?

Chưa bao giờ có hướng dẫn cụ thể vì họ cũng đang rất lúng túng. Đến cuối năm 2012, Công ty xi măng Holcim được cấp phép xử lý, lúc đó Bộ mới giới thiệu cho mình. Đến đầu năm 2013 họ mới chào hàng và xem xử lý như thế nào. Xử lý mất hơn một tỷ đồng, cộng tiền vận chuyển nữa khoảng hai tỷ VNĐ. Tuy nhiên, việc xử lý vướng ở khâu vận chuyển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá