Không có chỗ cho cán bộ trục lợi

TP - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói như vậy tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Học viện Cán bộ TPHCM, sáng 15/3.

Ghi nhận những đóng góp cũng như biểu dương sự nỗ lực của Học viện Cán bộ TPHCM, song Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng nhắc nhở đến việc đào tạo đội ngũ lãnh đạo các cấp phải có năng lực, phẩm chất tốt và tinh thần phục vụ vô điều kiện. “Chúng ta phải nói rõ với nhau rằng không ai cần cán bộ chỉ biết thuộc bài, giỏi nói lý thuyết suông, những điều chỉ học từ sách vở và tự mãn với chút kiến thức của mình.  Thành phố của chúng ta không có chỗ cho loại cán bộ ỷ vào quyền lực để trục lợi cá nhân. Chúng ta cần những cán bộ luôn không ngừng học hỏi, cầu thị và biết lắng nghe từ phía người dân”, ông Thăng nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, ông Đinh La Thăng làm việc Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) với sự tham dự của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo các trường đại học trực thuộc ĐHQG TPHCM và lãnh đạo các sở ban ngành. Tại buổi làm việc, ông Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG TPHCM kiến nghị lãnh đạo TP chỉ đạo các sở, ngành cùng với ĐHQG TPHCM đánh giá lại các chương trình, dự án đã hợp tác trong giai đoạn 2010- 2015, làm cơ sở để tiếp tục phối hợp thực hiện có hiệu quả hơn trong giai đoạn 2016-2020.

Ông Bình cũng mong muốn người đứng đầu TPHCM chỉ đạo để các sở ngành cho “mở đường nối Ký túc xá ĐHQG TPHCM với Quốc lộ 1A do khu vực này có lưu lượng xe lớn và đặc biệt là xây cầu vượt cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Luật, bởi trường này nằm ngay mặt tiền quốc lộ, sinh viên muốn đi học phải băng đường rất nguy hiểm”. Trước kiến nghị của ông Bình, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM Bùi Xuân Cường thông tin ngay, Sở đã trình phương án xây cầu vượt khu vực này và dự kiến cuối tháng 6 này sẽ khởi công.

Trước những kiến nghị của các trường đại học với TPHCM trong hỗ trợ phát triển, được tham gia vào các chương trình của thành phố như môi trường, giao thông, công nghiệp phụ trợ, vốn…, Bí thư Thăng quay sang hỏi bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính khó khăn về vốn như thế nào, đồng thời yêu cầu phải tìm cách gỡ rối. “Chi ngân sách mà theo danh mục thì không chi được, còn vay thì ai dám vay nên đồng chí Thắng phải tìm cách tháo gỡ. 

Tiền thành phố có nhưng không chi được do vướng cơ chế, tôi không nói đến lãnh đạo nhưng có thể các chuyên viên tài chính chưa xem ĐHQG TPHCM là của thành phố nên chưa chịu tìm tòi, giải quyết các vướng mắc…”, ông Thăng nói. Theo ông Thăng, sự liên kết giữa TPHCM với các trường đại học là sự hợp tác sống còn trong phát triển thành phố. “Chúng ta phải đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao chứ không phải đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng thấp, thu nhập thấp như hiện nay”, ông Thăng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng