Không có chuyện chỉ định nhà thầu cao tốc Bắc-Nam

TPO - “Dự án (cao tốc Bắc-Nam) sẽ tổ chức đấu thầu theo đúng quy định của Luật Đấu thầu, được kiểm soát chặt chẽ chứ không phải chỉ định cho nhà đầu tư này hay nhà đầu tư khác làm” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay.

Chiều 17/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.
Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông tin khai quát với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.  Theo Chủ tịch Quốc hội, kỳ họp diễn ra trong thời gian ngắn (20 ngày làm việc) nhưng đã xử lý được rất nhiều công việc do công tác chuẩn bị tốt.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Dương Đình Quý (phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) cho rằng để phát triển hạ tầng giao thông cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), cần có sự đầu tư của nhà nước nhiều hơn, chứ không thể áp dụng hình thức BOT nhiều. “Vấn đề BOT ở ĐBSCL đã gây nhiều bức xúc thời gian qua. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nói việc đầu tư giao thông ở vùng ĐBSCL tốn kém hơn ở các vùng khác. Điều đó cũng đúng, nhưng mà ở đây có những con đường làm đã mấy chục năm hiện vẫn còn sử dụng tốt, trong khi có những con đường mới làm đã hư hỏng…” – ông Quý nói.

Chủ tịch Quốc hội: Những ý kiến của cử tri là rất đúng - ảnh 1 Cử tri bày tỏ những băn khoăn với Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: CK

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, chi phí đầu tư cho một công trình (không chỉ giao thông) tại ĐBSCL sẽ cao hơn nhiều so với các vùng khác vì thiếu vật tư, xử lý phần móng tốn kém do nền đất yếu. “Ví dụ 100 tỷ đồng có thể làm được một công trình ở vùng khác nhưng tại ĐBSCL có khi chỉ làm được phân nửa công trình. Cho nên chi phí làm một con đường ở đây sẽ cao hơn các vùng khác, nên cần tính đến đặc điểm này khi đầu tư” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng những ý kiến của cử tri như nhà nước nên đầu tư nhiều hơn cho vùng ĐBSCL, vấn đề đầu tư BOT phải thật sự minh bạch, không nên chỉ định thầu.., là những ý kiến rất đúng và "đây cũng là những vấn đề Quốc hội đang thảo luận nhiều".

Trước những băn khoăn của cử tri về cao tốc Bắc-Nam, về nhà thầu của dự án này, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Hiện dự án chưa tổ chức đấu thầu, chưa xác định nhà đầu tư nào làm, mới chỉ có kế hoạch.

“Dự án sẽ tổ chức đấu thầu theo đúng quy định của Luật Đấu thầu, được kiểm soát chặt chẽ chứ không phải chỉ định cho nhà đầu tư này hay nhà đầu tư khác làm” – Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng