Không có chuyện cho phép thí điểm dịch vụ mại dâm ở Hải Phòng, Nam Định

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) liên quan tới một số thông tin cho rằng việc Nam Định, Hải Phòng có thể được lựa chọn thí điểm kinh doanh dịch vụ mại dâm.

Gái mại dâm được thu gom, đưa về trụ sở công an xử phạt.
Gái mại dâm được thu gom, đưa về trụ sở công an xử phạt.

Ông Nguyễn Xuân Lập cho biết: “Tôi khẳng định về việc các thông tin thí điểm mại dâm ở Hải Phòng và Nam Định đều không chính xác. Bộ LĐ-TB&XH chưa có bất cứ chỉ đạo nào về việc chọn nơi nào, tổ chức nào để thực hiện thí điểm việc này”.

Cũng theo đại diện Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội: Về nguyên tắc, bất cứ vấn đề gì mời liên quan tới chính sách mới đều phải có những chỉ đạo từ các cấp trên. Nếu vấn đề quan trọng, thậm chí phải có cả thêm những quy định mới của luật pháp.

“Ngay cả chủ trương gom các cơ sở dịch vụ nhạy cảm vào 1 nơi để dễ quản lý cũng không hề có. Đề xuất gom dịch vụ này mới chỉ được 1 cá nhân nêu ra trong một cuộc hội thảo năm 2015” - ông Nguyễn Xuân Lập nói.

Trước đó, có một số thông tin trên mạng đặt nghi ngờ về việc liệu có cho phép xây dựng thí điểm việc gom các cơ sở dịch vụ nhạy cảm và triển khai dịch vụ mại dâm ở Nam Định, Hải Phòng.

Ông Nguyễn Xuân Lập lưu ý, trong giai đoạn 206-2020, Chương trình Phòng, chống mại dâm sẽ có 3 mô hình thử nghiệm liên quan như: Mô hình cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bán dâm tại cộng đồng, trung tâm công tác xã hội; Mô hình hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm; Mô hình hỗ trợ tăng cường năng lực của nhóm đồng đẳng/nhóm tự lực/câu lạc bộ của người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng chống bạo lực.

“Thậm chí là việc hình thành các mô hình này mới chỉ trên giấy, đã có gì cụ thể gì đâu!” - ông Nguyễn Xuân Lập nói.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có 11.240 người bán dâm thuộc diện quản lý hồ sơ, trong đó tập trung nhiều ở Đồng Bằng Sông Hồng: 3.673 người, Đông Bắc: 913 người, Bắc Trung Bộ: 887 người, Đông Nam Bộ: 3.200 người…Tuy nhiên, con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều vì đây là hoạt động khó kiểm soát, vì tính phức tạp, tinh vi và trá hình. Đặc biệt, tệ nạn này đang xuất hiện nhiều đối tượng và hình thức hoạt động mới như: Gái gọi, du lịch tình dục, người nước ngoài bán dâm, mai dâm đồng tính, môi giới mại dâm qua Facebook…

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng