Không có chuyện lao động VN tại Jordan bị đánh đập

TPO - Thông tin gần 200 công nhân Việt Nam làm việc tại Jordan bị đánh đập, bắt làm việc quá sức và bị trả lương không đúng hợp đồng, ông Trần Việt Tú - Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập - khẳng định là không có cơ sở.

Ông Trần Việt Tú đã trực tiếp đi cùng đại diện 2 doanh nghiệp có lao động sang Jordan làm việc. Sau nhiều ngày tìm hiểu, làm việc với các công nhân, ông Trần Việt Tú đã gửi những thông tin mới nhất kết luận vụ việc.

Theo nội dung bức thư ông Tú gửi về, thông tin về việc người lao động Việt Nam làm việc tại Jordan bị ngược đãi và đánh đập là không có cơ sở.

Ông Tú khẳng định: “Tôi xuống khu công nghiệp và gặp Giám đốc Labour Office thuộc Bộ Lao động phụ trách cả khu vực đó và Phó cảnh sát trưởng Sahab, nơi có khu công nghiệp.

Hai người này đều đã nhiều lần tới thương thuyết với công nhân Việt Nam cũng  như can dự vào cuộc xung đột ngày 19/2. Cả hai đều không công nhận đã làm gì hại công nhân và chủ yếu là bảo vệ họ”.

Ông Tú cho biết thêm: Chính công nhân Việt Nam tại Jordan tỏ ra bất hợp tác. "Họ tự cho mình quyền trừng trị, phá phách làm tổn hại vật chất của đồng nghiệp, tạo nên vụ ẩu đả 19/2/2008...”.

Trong buổi họp báo hôm qua 4/3, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thanh Hòa cho biết thêm: Nguyên nhân của vụ ẩu đả hôm 19/2 tại Jordan là do cách tính lương của công nhân. Đến thời điểm tháng 1/2008, Cty tính lương theo sản phẩm dẫn đến tình trạng có người lương cao, lương thấp khác nhau. Từ đó xảy ra mâu thuẫn giữa 2 nhóm công nhân (một nhóm đình công, một nhóm tiếp tục làm việc).

Về thông tin người lao động Việt Nam bị đánh đập tại Jordan, ông Hòa xác nhận 2 trường hợp, trong đó 1 người bị viêm họng sốt nhưng khi cho đi bệnh viện thì không chịu đi và trường hợp còn lại được xác định là bị đau bụng.

Theo nguồn tin của Tiền phong, hôm nay 5/3, một đoàn công tác gồm đại diện Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Ngoại giao sẽ đi Jordan nhằm phối hợp với Đại sứ quán và các doanh nghiệp có lao động đang làm việc tại Jordan xử lý dứt điểm vụ việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng