Không có luật nào ưu ái riêng xe công vụ

TPO - Ngày 6/2, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia có công văn gửi Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an TP Hà Nội, đề nghị xác minh nội dung Báo Tiền Phong phản ánh.

Xe biển xanh được ưu ái đi vào đường cấm.
Xe biển xanh được ưu ái đi vào đường cấm.

Theo đó, ngày 5/2, Tiền Phong có bài phản ánh nhiều xe công vụ được cán bộ Đội CSGT số 5 Hà Nội cho phép lưu thông qua khu vực đặt biển cấm ô tô trong giờ cao điểm. Ủy ban ATGTQG đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông – Công an TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh nội dung trên, nghiên cứu tổ chức giao thông và điều tiết giao thông cho phù hợp với thực tế.

Trao đổi với Tiền Phong, một cựu cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội khẳng định: “Khi đã có biển cấm thì tất cả xe biển xanh, biển đỏ hay biển trắng đều phải cấm như nhau. Nếu ưu tiên xe công vụ phải có biển phụ ở bên dưới biển cấm chính. Chẳng hạn cấm ô tô nhưng biển phụ thể hiện xe buýt được hoạt động, hoặc cấm ô tô từ giờ nào đến giờ nào...”.
Cũng theo vị này, việc ưu ái xe biển xanh, biển đỏ đi vào đường cấm thì người thực thi công vụ ở địa điểm đó vi phạm, không hoàn thành hết chức trách, nhiệm vụ được giao.

Theo quy định của Luật Giao thông Đường bộ, chỉ có 5 loại xe được ưu tiên khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới, theo thứ tự sau: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, xe có đoàn cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật và đoàn xe tang.

“Nhiều trường hợp cán bộ điều tiết giao thông phải hết sức linh động, kể cả xe biển trắng như đang chở người bệnh nguy kịch đi cấp cứu. Đó là trường hợp bất khả kháng. Có thể tài xế từ các tỉnh lẻ xuống Hà Nội chưa thông thạo đường sá, tính mạng con người là trên hết, do đó cán bộ điều tiết không thể cứng nhắc, cấm toàn bộ xe biển trắng mà lại ưu ái xe biển xanh, biển đỏ” - vị này nói.

Theo ông Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, việc cảnh sát giao thông ưu ái cho xe biển xanh là không đúng quy định của pháp luật, chỉ những xe ưu tiên đã có trong quy định của Luật giao thông Đường bộ mới được đi theo thứ tự ưu tiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá