Không có việc chính quyền đàn áp giáo dân ở giáo xứ Đồng Chiêm

Để làm rõ vụ việc việc chính quyền thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức( Hà Nội) tháo dỡ an toàn công trình xây dựng trái phép cây thánh giá trên đỉnh núi Chẽ, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức đã trao đổi với phóng viên TTXVN.

Như tin đã đưa, ngày 6/1, chính quyền thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tháo dỡ an toàn công trình xây dựng trái phép cây thánh giá trên đỉnh núi Chẽ. Việc làm đó là đúng đắn nhưng đã có thông tin xuyên tạc, đề nghị Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết ý kiến làm rõ vụ việc này?

- Như các bạn đã biết, ngày 03- 04/3/2009, Linh mục Nguyễn Văn Hữu cùng Ban hành giáo đã vận động giáo dân tự ý xây dựng công trình trái phép ( Cây thánh giá) trên đỉnh núi Chẽ- thôn Đồng Chiêm- xã An Phú- huyện Mỹ Đức- Thành phố Hà Nội, đã vi phạm các quy định của pháp luật như sau:

1. Núi Chẽ thuộc UBND xã An Phú quản lý, không thuộc đất trong khuôn viên nhà thờ Đồng Chiêm. Việc làm trên là vi phạm Luật Đất đai đã được Quốc hội nước Cộng hoà XHCN Việt Nam khoá XI thông qua ngày 26/11/2003; Nghị định số 185/2004/NĐ-CP, ngày 29/10/2004 của Chính phủ.

2. Xây dựng Cây Thánh giá chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép, xây dựng là trái với Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XI nước Cộng hoà XHCN Việt Nam thông qua ngày 18/6/2004; Vi phạm Nghị định số 22/2005/NĐ-CP, ngày 01/3/2005 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và vi phạm Luật Xây dựng đã được Quốc hội nước Công hoà XHCN Việt Nam khoá XI thông qua tại kỳ họp thứ 4 ngày 26/11/2003.

Khi sự việc xảy ra, UBND huyện Mỹ Đức đã kịp thời chỉ đạo, tiến hành các công việc theo quy định của pháp luật, đồng thời kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục Linh mục Nguyễn Văn Hữu và giáo dân nhiều lần từ tháng 3 đến tháng 12/2009. Nhưng đã không nhận được sự hợp tác, thậm chí còn tỏ thái độ chống đối, coi thường pháp luật. Ngày 27/11/2009, UBND huyện Mỹ Đức tiếp tục ra thông báo và yêu cầu Linh mục Nguyễn Văn Hữu và Ban hành giáo giáo xứ Đồng Chiêm vận động giáo dân hãy tự giác chấp hành tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đỉnh núi Chẽ xong trước ngày 04/12/2009, nhưng họ đã cố ý không chấp hành.

Uỷ ban Nhân dân huyện Mỹ Đức lại tiếp tục chỉ đạo xã An Phú và thôn Đồng Chiêm tìm các giải pháp để thực hiện thông báo của UBND huyện. Ngày 31/12/2009, lãnh đạo thôn Đồng Chiêm tổ chức hội nghị mở rộng có các ban, ngành, đoàn thể đã phân tích kỹ lưỡng những sai phạm của những người xây dựng công trình trái phép.

Với trách nhiệm trước nhân dân, hội nghị đã thống nhất lập tờ trình trình UBND huyện xin tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đỉnh núi Chẽ và tự khắc phục hậu quả.

Ngày 06 tháng 01 năm 2010, lãnh đạo thôn Đồng Chiêm- xã An Phú đã tổ chức tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đỉnh núi Chẽ. Việc tháo dỡ đã an toàn, tuy nhiên trong quá trình tháo dỡ vẫn còn một số giáo dân do nhận thức chưa đầy đủ các quy định của pháp luật và bị kích động, một số đối tượng quá khích đã gây cản trở nhưng khi được thuyết phục phân tích phải, trái, họ đã tự giải tán. Sự thật không có việc chính quyền đàn áp giáo dân giáo xứ Đồng Chiêm như họ rêu rao, xuyên tạc.

- Đối với những người có hành vi sai trái, kích động giáo dân, chính quyền địa phương xử lý như thế nào?

- Đối với những người có hành vi sai trái, kích động giáo dân, cụ thể như 05 người trong Ban hành giáo giáo xứ Đồng Chiêm đã trực tiếp mua vật liệu, vận động giáo dân xây dựng công trình trái phép trên đỉnh núi Chẽ, UBND huyện quyết định phạt vi phạm hành chính với hình thức cảnh cáo. Đối với Linh mục Nguyễn Văn Hữu có những hành vi chỉ đạo Ban hành giáo, vận động lôi kéo giáo dân vi phạm pháp luật, đồng thời gây cản trở không có thiện chí hợp tác với chính quyền giải quyết ổn định tình hình mà còn lôi kéo các giáo xứ khác về Đồng Chiêm hoạt động tôn giáo trái phép, UBND huyện đã có Thông báo số 04/TB-UBND, ngày 09/01/2010 cảnh cáo Linh mục Nguyễn Văn Hữu. Một số giáo dân quá khích đã được Công an huyện triệu tập để răn đe, giáo dục.

-  An Phú là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Mỹ Đức nói riêng và Hà Nội nói chung, chính quyền đã có những giải pháp gì để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào ở đây?

-  An Phú là một xã miền núi, có diện tích tự nhiên là 2.227 ha, dân số 6.877 người, có hai dân tộc hính là kinh và mường, kinh tế chủ yếu dự vào sản xuất nông nghiệp là chính, đời sống nhân dân còn gặp khó khăn, trình độ dân trí thấp, những năm trước đây chỉ cấy lúa được một vụ/năm, vì bị nước lũ hàng năm vào mùa mưa.

Từ năm 2005, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền đã lập nhiều dự án đầu tư chủ yếu từ nguồn ngân sách Nhà nước để phát triển kinh tế- xã hội cho xã An Phú, cụ thể như: Hệ thống đê bao ngăn lũ 120 tỷ đồng, đường giao thông nông thôn trên 60 tỷ đồng, đường điện, trường học, nhà văn hoá thôn, công trình nước sạch trên 20 tỷ đồng; Hỗ trợ học sinh là con hộ nghèo năm học 2007- 2008 và năm 2008- 2009 theo chương trình 112 của Chính phủ với số tiền 1 tỷ 386 triệu đồng.

Thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách nhân dịp các ngày lễ, Tết. Tổ chức nhiều hội nghị hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân phát triển sản xuất. .. Nhìn chung, chăn nuôi sản xuất hiệu quả rõ rệt, thâm canh lúa hai vụ và cây vụ đông cho năng suất cao, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá