Không có việc thu hoạch rau sau 3 ngày dùng thuốc "tăng phọt"

TP - Ngày 18/2/2008, Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội chính thức có báo cáo kết quả cuối cùng về thí nghiệm nhanh thuốc điều hoà sinh trưởng (ĐHST) trên rau.

Khó có thể nhận biết những luống rau xanh mơn mởn này có sử dụng thuốc kích thích hay không
Theo báo cáo, thời gian qua có dư luận nông dân một số vùng tại Hà Nội, Hà Tây dùng thuốc ĐHST làm cho rau tăng vọt rất nhanh (rau mới trồng sau khi phun thuốc ĐHST từ 1 đến 3 ngày đã cho thu hoạch).

Điều này đã gây hoang mang cho cả người trồng rau lẫn người tiêu dùng. Vì lý do đó, Sở NN&PTNT Hà Nội đã giao chi cục BVTV tiến hành khảo nghiệm nhanh trên rau.

Các loại thuốc ĐHST được đưa ra thí nghiệm gồm: Vimogreen (thuốc trong danh mục – Việt Nam), HVP GA33 (ngoài danh mục – Việt Nam), GA3 (ngoài danh mục – Trung Quốc) 920 (ngoài danh mục – Trung Quốc).

Sau khi thực nghiệm, Chi cục BVTV Hà Nội kết luận: Thông tin về việc nông dân sử dụng thuốc ĐHST trên rau (su hào, xà lách) làm cây rau tăng vọt và cho thu hoạch chỉ sau từ 1 đến 3 ngày sau trồng là hoàn toàn không đúng và không có cơ sở.

Việc sử dụng thuốc ĐHST trên rau xà lách có tác dụng làm cho cây rau tăng trưởng nhanh hơn về kích thước (nhất là giai đoạn từ sau phun 10 ngày trở đi) và màu sắc rau cũng xanh non, mỡ màng hơn so với canh tác thông thường.

Việc sử dụng 2 loại thuốc ĐHST ngoài danh mục (920, GA3) có tác dụng kích thích sinh trưởng của cây xà lách cả về kích thước cây và màu sắc lá mạnh hơn so với các loại cây trong danh mục. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá