Không có “vùng cấm” các vụ PVC, Oceanbank, Phạm Công Danh

TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho rằng, không phải riêng những vụ án nghiêm trọng mà ngay cả các vụ việc dư luận xã hội quan tâm, phản ánh, có thể ở các vùng rất sâu xa, hẻo lánh đều được xử lý.

Không có “vùng cấm” các vụ PVC, Oceanbank, Phạm Công Danh

Chiều 3/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay, báo chí đặt câu hỏi vừa qua tại hàng loạt vụ án lớn như PVC, Oceanbank, Phạm Công Danh có nhiều cán bộ cấp cao bị kỷ luật, vướng vào vòng lao lý. Vậy quan điểm của Chính phủ ra sao? Chính phủ có đánh giá là có sự lỏng lẻo trong giám sát cán bộ không?...

Hiện ghế Chủ tịch PVN trống, Bộ Công Thương có đề xuất phương án, hiện Thủ tướng chưa quyết, liệu có phải do các vụ án gần đây làm chuyện phê duyệt chậm hơn phải không?

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, TƯ Đảng, Bộ Chính trị, cả hệ thống chính trị đều quyết tâm chống tham nhũng tiêu cực, chấp hành nghiêm nghị quyết TƯ 4 khoá 12 về đẩy lùi tiêu cực tự diễn biến, tự chuyển hoá.

“Như vậy quyết tâm cao nhất của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu Đảng Cộng sản VN trong các vấn đề xử lý các vụ việc, ngay cả vấn đề sử dụng bằng cấp, sử dụng xe ô tô, đặc biệt liên quan các vụ án nghiêm trọng xảy ra tại các ngân hàng, tập đoàn kinh tế Nhà nước đều được xem xét điều tra, kết luận rất kỹ của các cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra Nhà nước”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo ông, tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư và quyết tâm của Chính phủ là xem xét, thanh tra, kiểm tra minh bạch, công khai và xử lý đúng người đúng tội, không có vùng cấm. Bộ trưởng cho rằng, không phải riêng những vụ án nghiêm trọng mà ngay cả các vụ việc dư luận xã hội quan tâm, phản ánh, có thể ở các vùng rất sâu xa, hẻo lánh đều được xử lý.

Bộ trưởng lấy ví dụ như các sự việc của quán cà phê Xin chào, đánh nhân viên ở sân bay Nội Bài, cấp giấy chứng tử, tăng thu học phí của các trường, đều được xem xét xử lý rất nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Đây là bài học.  Thấy rằng công tác quản lý, đánh giá cán bộ và việc sử dụng cán bộ của chúng ta trong một thời điểm nào đấy chưa quản lý hết được, chưa đánh giá hết được, ngay cả việc ban hành các thể chế, các cơ chế, chúng ta đang chuyển mạnh sang kinh tế thị trường XHCN. Khi phát hiện vấn đề vụ việc như vậy thì phải xác minh, kết luận, trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có sai phạm, ngay cả những đồng chí đã nghỉ hưu vẫn phải xem xét kỷ luật, tất cả nội dung này đều công bố công khai”, ông Dũng cho hay.

Bộ trưởng cho biết thêm, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng là tiếp tục thực hiện giao cơ quan điều tra, các cơ quan thanh tra Nhà nước tiếp tục thanh tra các vụ việc, các dự án thua lỗ kéo dài đầu tư kém hiệu quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá