Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ Lê Thị Thủy:

Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát 1.000 cán bộ cấp cao

TPO - “Quy định này là của Bộ Chính trị nên sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc. Đối tượng nằm trong quy định này sẽ không có vùng cấm”, bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ cho biết về quy định kiểm tra, giám sát 1.000 cán bộ cấp cao do Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ Lê Thị Thủy
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ Lê Thị Thủy

Thưa bà, với 1.000 cán bộ cấp cao trong diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý như vậy cũng có người lo ngại sẽ có vùng cấm trong việc kiểm tra giám sát tài sản?

Quy định này là của Bộ Chính trị nên sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc. Đối tượng nằm trong quy định này sẽ không có vùng cấm.

Đây là việc của các cơ quan mà trực tiếp là Ủy ban Kiểm tra TƯ, được giao nhiệm vụ thì sẽ căn cứ theo quy định của Đảng, pháp luật nhà nước và không có vùng cấm, đồng nghĩa với việc không có né tránh.

Như vậy, dù nghỉ hưu nếu có dấu hiệu sai phạm thì vẫn có thể kiểm tra được?

Trong quy định đã nói rõ toàn bộ cán bộ là đối tượng thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý mà khi có 3 căn cứ đã nêu thì sẽ phải kiểm tra.

Ba căn cứ cụ thể là gì, và phải có đủ cả 3 căn cứ hay chỉ cần 1 trong 3 căn cứ thôi đã tiến hành kiểm tra, thưa bà?

Trong 3 căn cứ đó thì chỉ cần 1 căn cứ chứ không cần đủ cả 3. Ví dụ, khi có kế hoạch, yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì mình tiến hành kiểm tra hoặc khi có phản ánh, tố cáo có căn cứ có việc kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành kiểm tra, hoặc khi có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về việc kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành xác minh.

 Một vấn đề trong xử lý án tham nhũng hiện nay là việc xác minh nguồn gốc tài sản tham nhũng. Quy định này có thúc đẩy, góp phần tháo gỡ cho việc này không?

Quy trình xử lý các vụ án là do cơ quan tố tụng tiến hành và người ta làm như thế nào vừa đúng quy định, vừa đảm bảo xét xử nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, khách quan là trách nhiệm của họ.

Vậy thời gian tới mình sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể thế nào, thưa bà?

Như tôi đã trao đổi, mọi việc đều do Thường trực của UBKT TƯ nhưng đến giờ phút này, quy định mới ra ngày 23/5 và thường trực Ủy ban chưa họp nên chưa có thông tin gì về việc đã bàn về việc này.

Bà có thể thông tin, vụ việc “phố quan chức” ở Lào Cai, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã nắm tình hình đến đâu?

Các công việc của Uỷ ban Kiểm tra TƯ luôn được bàn bạc tập thể, vì vậy khi nào các đồng chí được giao nhiệm vụ nắm tình hình về báo cáo mới có thông tin. Còn hiện nay thì từ hôm họp Quốc hội đến nay, Thường trực Ủy ban Kiểm tra TƯ chưa họp.

Theo quy định, khi nắm tình hình xong thì đồng chí, tổ được phân công nắm tình hình sẽ báo cáo thường trực Ủy ban KT trong kỳ họp gần nhất.

Cảm ơn bà!

Kiểm tra, giám sát tài sản 1.000 cán bộ cấp cao: Tập trung vào những ai?

Việc ban hành quy định kiểm tra, giám sát tài sản, thu nhập của 1.000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân. Tại diễn đàn Quốc hội (QH), nhiều đại biểu (QH) kỳ vọng, chủ trương này sẽ được thực hiện một cách triệt để và kết quả sẽ được công bố để mọi người dân nắm được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng