Không có “vùng cấm” trong kiểm tra, giám sát

TP - Ngày 12/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng chủ trì hội nghị.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị.
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong 6 tháng qua, số lượng các cuộc kiểm tra tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Ủy ban Kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với 855 tổ chức đảng và hơn 3.500 đảng viên. Trong đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra 9 tổ chức và 15 đảng viên, đề nghị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật một tổ chức đảng và 6 đảng viên.

Về thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên, cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 87 tổ chức đảng và hơn 6.000 đảng viên, tăng 61% tổ chức và 16% số đảng viên so với cùng kỳ năm 2016. Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 1.600 đảng viên. Trong đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật 7 đảng viên, Ủy ban Kiểm tra các địa phương, đơn vị thi hành kỷ luật 1.641 đảng viên.

Các nội dung vi phạm chủ yếu là những điều đảng viên không được làm, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, tài chính ngân hàng, đầu tư, xây dựng cơ bản... Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cấp đã lựa chọn kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không có “vùng cấm”. Việc thi hành kỷ luật cơ bản đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, quy định, dân chủ, khách quan. 

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm tra, giám sát ở một số địa phương, đơn vị chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Một số cấp ủy và ủy ban kiểm tra chưa chủ động trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thiếu quyết liệt, ngại khó, ngại va chạm, hiệu lực, hiệu quả thấp. Một số ủy ban kiểm tra tỉnh ủy chưa kiểm tra được tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, chưa giám sát chuyên đề.

Nhiệm vụ những tháng còn lại của năm, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chỉ đạo của Tổng Bí thư tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2016 và chương trình, kế hoạch năm 2017 đã đề ra. Cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp cần tích cực, chủ động và quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục tham mưu, giúp Trung ương xây dựng, ban hành các quy định về những vấn đề mới trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng.

“Không có chuyện nội bộ Đà Nẵng mất đoàn kết”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX.

Liên quan đến công tác lãnh đạo và điều hành, các cử tri bày tỏ băn khoăn liên quan đến việc thời gian gần đây có nhiều ý kiến về cán bộ, lãnh đạo Đà Nẵng mất đoàn kết. Có cử tri đề nghị các đại biểu HĐND TP cho biết có hay không việc thời gian qua có “đại gia” chi phối hoạt động của lãnh đạo thành phố. Nội bộ lãnh đạo thành phố mất đoàn kết vì việc chi phối này?

Trả lời ý kiến này của cử tri, ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định không có chuyện nội bộ mất đoàn kết. Trong quá trình điều hành có một số nội dung, ý kiến chưa thống nhất với nhau trong lãnh đạo cũng là chuyện bình thường. Các chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt khá, thu ngân sách đạt 57%, khách du lịch đến Đà Nẵng tăng 32%... “Chẳng có ai chi phối lãnh đạo thành phố Đà Nẵng như cử tri nói cả.  Xin nói thẳng là không ai có khả năng chi phối lãnh đạo thành phố cả” - ông Anh nói.

 Nguyễn Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá