Từ thảm kịch Carina

'Không có ý thức thì ở nhà nào cũng cháy'

TPO - Đó là nhận định của đại tá Huỳnh Ngọc Quang, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảng sát PCCC TP.HCM tại hội thảo “Giải pháp an toàn khi cháy nổ chung cư” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 3/4.

'Không có ý thức thì ở nhà nào cũng cháy'

Không có ý thức thì ở nhà nào cũng cháy

Hiện TPHCM có khoảng 1.200 chung cư, có đến 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975 không có hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). Năm 2017 trên địa bàn TP xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, có 11 vụ xảy ra ở chung cư, nhà cao tầng. Số còn lại xảy ra ở các khu dân cư.

'Không có ý thức thì ở nhà nào cũng cháy' - ảnh 1 Chủ đầu tư khẳng định sẽ tăng kinh phí trang bị hệ thống PCCC sau vụ cháy Carina

Tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và Công sở, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: “5 năm trở lại đây, tỷ lệ phát triển nhà ở chung cư tại TP.HCM tăng nhanh gấp 2 lần so với thời điểm 2009, chiếm 14,6% tỷ lệ nhà ở trên điạ bàn, trong đó có đến 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975, không có hệ thống PCCC đáp ứng đúng yêu cầu quy định, hiện TP có 7 chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng”.

Cũng theo ông Hải, việc xây dựng không đúng tiêu chuẩn quy định là những vấn đề thường xuyên mắc phải của nhiều chủ đầu tư. Ban quản trị của chung cư là đơn vị quản lý trực tiếp, có nhiệm vụ thường xuyên theo dõi, kiểm tra các hệ thống an ninh an toàn, PCCC, các vấn đề tranh chấp, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân… nhưng có đến 50% số chung cư hiện nay chưa thành lập được ban quản trị.

Ông Hải đánh giá quan trọng nhất là ý thức người dân sống tại chung cư hiện nay còn thấp, hầu hết các hộ đến nhận nhà đều không quan tâm đến hệ thống PCCC của khu vực mình sinh sống thế nào, Sở Xây dựng TP.HCM cũng đề xuất Bộ Xây dựng sớm ban hành các chế tài, hệ thống xử phạt cụ thể, quy trách nhiệm tới từng cơ quan trong vấn đề xây dựng, quản lý và vận hành chung cư.

Còn đại tá Huỳnh Ngọc Quang, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảng sát PCCC TP.HCM cho rằng, vấn đề không phải ở nhà đất hay chung cư, quan trọng nhất là ý thức của người dân và chủ đầu tư. Minh chứng là trong năm 2017, TP.HCM xảy ra hơn 1.000 vụ cháy thì chỉ có 11 vụ xảy ra ở các khu chung cư hay nhà cao tầng, số còn lại chủ yếu xảy ra ở các khu dân cư và nhà mặt đất.

Theo ông Quang, đối tượng chọn ở chung cư cao tầng là 1 trong những đối tượng đặt vấn đề công tác an toàn rất cao. Chính vì thế từ khâu kiểm duyệt, thiết kế, nghiệm thu… của một công trình đều phải tuân thủ quy định rất chặt chẽ, đảm bảo tối đa an toàn cho người sử dụng. Ngay cả đối với chung cư Carina vừa xảy ra vụ cháy cũng được thẩm duyệt, nghiệm thu, thiết kế theo đúng tiêu chuẩn nhưng khi đưa vào sử dụng, yếu tố con người chấp hành không nghiêm ngặt, chủ đầu tư không tuân thủ đầy đủ quy định yêu cầu về PCCC nên khi xảy ra hỏa hoạn, mọi hệ thông báo cháy, chữa cháy tự động… gần như không hoạt động được.

Thực tế hiện nay tại nhiều chung cư, tình trạng câu mắc điện chằng chịt, sử dụng các thiết bị điện không an toàn, lấm chiếm hành lang, vô hiệu hóa tác dụng của thang thoát hiểm, hay thậm chí là trộm cắp các thiết bị PCCC… đang xảy ra phổ biến, gây rất nhiều nguy cơ mất an toàn khi xảy ra sự cố. “Cơ quan PCCC có trách nhiệm thực hiện kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên đề, đột xuất. Quan trọng nhất vẫn là ý thức trách nhiệm giám sát của chủ đầu tư và người dân, những người trực tiếp hàng ngày sử dụng, vận hành chung cư. Đối với các nhà chung cư, nếu tuân thủ đầy đủ các quy tắc thì dù cháy ở tầng hầm hay bất kỳ chỗ nào, việc xử lý rất nhanh và không gây hậu quả nghiêm trọng. Người dân không có ý thức thì ở nhà nào cũng cháy”, ông Quang nhấn mạnh.

Niềm tin ở khách hàng

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc Công ty LDG, cho biết đã bỏ ra hơn 10 tỉ đồng để thuê 1 đơn vị viết một phần mềm hệ thống quản lý toà ra và nhập các thiết bị PCCC từ nước ngoài. Hệ thống thực hiện 3 chức năng, trong đó có hỗ trợ phát hiện hệ thống rò rỉ điện, nâng mức an toàn trong khi quản lý vận hành toà nhà chung cư thêm một bước bằng cách sử dụng công cụ hỗ trợ phát hiện sớm, cảnh báo sớm. “Hiện nay sự cạnh tranh của các nhà đầu tư ngày càng gay gắt, lựa chọn khách hàng ngày càng thông minh buộc các chủ từ phải đầu tư dự án vượt tiêu chuẩn, quy định, trong đó có các quy định về PCCC.

'Không có ý thức thì ở nhà nào cũng cháy' - ảnh 2 Ý thức cư dân rất quan trọng trong việc phòng chống cháy nổ

Ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp, một công ty đang triển khai rất nhiều chung cư, cho biết những chung cư  đã đi vào vận hành, chủ đầu tư đều bàn giao cho ban quản trị kiểm tra hệ thống kỹ thuật, PCCC, mời cả cư dân cùng cơ quan quản lý đến để đưa ra các giả định cháy nổ, từ đó cho thấy hệ thống PCCC vận hành hiệu quả khi có sự cố. Cho khách hàng chứng kiến tận mắt nên được khách hàng tin tưởng, an tâm. Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn bổ sung các bình chữa cháy các nơi công cộng, tầng hầm, câc  khu vực dễ xảy ra cháy nổ. Mới đây Hưng Thịnh đầu tư 3 tỉ mua các bình chữa cháy mini tặng cho mỗi căn hộ, giúp cư dân có ý thức hơn về phòng chống cháy nổ. “Khách hàng nhận căn hộ được tặng kèm theo các quy định, hướng dẫn pccc, để khách hàng an tâm. Hiện Công ty đang nghiên cứu các giải pháp cứu hộ cứu nạn, thoát hiểm công nghệ tân tiến của Nhật Bản để áp dụng vào các chung cư công ty xây dựng”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý Bất động sản Okamuara Sanyo (Nhật Bản), cho biết, về cơ bản, hệ thống PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng ở VN không khác so với Nhật Bản. Tuy nhiên Công ty này vẫn chưa thể áp dụng hoàn toàn cách quản lý của Nhật vào các công trình tại VN do ý thức, mối quan hệ giữa chủ đầu tư và ban quản lý chưa có sự chuyển giao hài hòa. “Ý thức người dân cũng là yếu tố quyết định đến an toàn của công trình. Vụ cháy tại chung cư Carina vừa qua có thể nói là hồi chuông cảnh tỉnh, tác động rất lớn mức độ quan tâm tự nâng cao ý thức của người dân tại các khu chung cư” – ông Hải đánh giá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá