Không còn hộ nghèo là 1 trong 10 sự kiện nổi bật ở TPHCM

TPO - Một trong 10 sự kiện nổi bật vừa được TPHCM công bố là thành phố đã hoàn thành trước 2 năm mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo giai đoạn 2016 – 2020.

Ngày 27/12, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2018 dưới sự chủ trì của Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Dương Anh Đức.

10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2018 được bình chọn gồm:

1. Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

TPHCM đã tổ chức nhiều chương trình quy mô lớn kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018).

Không còn hộ nghèo là 1 trong 10 sự kiện nổi bật ở TPHCM - ảnh 1

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quyết tâm sắt đá, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta để giành độc lập, tự do.

2. Triển khai 16 nội dung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội - động lực mới cho sự phát triển của TPHCM

Sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Thành ủy TPHCM đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU, HĐND TPHCM ban hành Nghị quyết số 25/NQ-HĐND và UBND TPHCM ban hành Kế hoạch số 8127/KH-UBND triển khai thực hiện với 21 nội dung, đề án cụ thể.

Không còn hộ nghèo là 1 trong 10 sự kiện nổi bật ở TPHCM - ảnh 2 Nghị quyết 54 là đòn bẩy thúc đẩy TPHCM phát triển nhanh và bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước

Những kết quả tích cực trong quá trình triển khai Nghị quyết 54 trong năm 2018 sẽ phát huy hiệu quả trong năm 2019 và những năm tiếp theo, là tiền đề quan trọng để thành phố tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước.

3. Kinh tế TPHCM đạt và vượt 17 chỉ tiêu quan trọng

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỉ đồng, tăng 8,3%, đạt chỉ tiêu đề ra. Cơ cấu kinh tế thành phố tiếp tục tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh, 9 nhóm ngành dịch vụ chủ yếu chiếm tỷ trọng cao nhất 57,1% trong tổng GRDP.

Không còn hộ nghèo là 1 trong 10 sự kiện nổi bật ở TPHCM - ảnh 3

4. Diễn đàn kinh tế TPHCM 2018

Diễn đàn kinh tế TPHCM 2018 diễn ra vào ngày 23/11 với chủ đề "Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp" thu hút sự tham gia của hơn 800 học giả, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý, doanh nhân trong nước và quốc tế.

Không còn hộ nghèo là 1 trong 10 sự kiện nổi bật ở TPHCM - ảnh 4

Đây là diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức nhằm trao đổi và chia sẻ về cuộc cách mạng và công nghiệp 4.0;

5. TPHCM đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế

Trong năm 2018, TPHCM đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 18% so với cùng kỳ, chiếm khoảng 50% tổng lượng khách quốc tế của cả nước.

Không còn hộ nghèo là 1 trong 10 sự kiện nổi bật ở TPHCM - ảnh 5 Du khách nước ngoài thăm TPHCM đã cán mốc 7,5 triệu người

TPHCM được xếp vào “Top 10 điểm đến châu Á tuyệt vời” theo Tạp chí Lonely Planet bình chọn và “Top  25 điểm đến hấp dẫn châu Á” theo trang du lịch nổi tiếng Trip Advisor bình chọn.

6. Hành trình hướng đến đô thị thông minh

Các kế hoạch xây dựng đô thị thông minh của TPHCM được triển khai đảm bảo tiến độ. Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở tập trung vào mô hình dữ liệu trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp, người dân và hạ tầng đô thị.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh xây dựng phương án, mô hình, thiết kế cho hệ thống giám sát, tích hợp camera dùng chung cho thành phố, mở rộng Cổng thông tin tiếp nhận sự cố hạ tầng kỹ thuật 1022 thành Cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp...

7. Hoàn thành trước 2 năm mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo giai đoạn 2016 - 2020

Năm 2015, UBND TPHCM ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo của thành phố áp dụng giai đoạn 2016 - 2020 với tiêu chí thu nhập cao gấp 1,95 lần chuẩn nghèo quốc gia và tiêu chí đa chiều phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội và đặc điểm dân cư thành phố.

Không còn hộ nghèo là 1 trong 10 sự kiện nổi bật ở TPHCM - ảnh 6 TPHCM luôn có chính sách chăm lo và đến nay đã cơ bản không còn hộ nghèo

Kết thúc năm 2018, công tác giảm nghèo đạt dấu mốc quan trọng khi chỉ qua 3 năm 2016 - 2018, có hơn 59.600 hộ nghèo vượt chuẩn nghèo và hơn 58.300 hộ cận nghèo vượt chuẩn cận nghèo. TPHCM hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2016 - 2020 trước 2 năm.

8. Giải thưởng sáng tạo TPHCM

Đây là giải thưởng được tổ chức 2 năm 1 lần nhằm để tôn vinh các tập thể, cá nhân ở 7 nhóm lĩnh vực: kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; tác phẩm, sáng tác của văn nghệ sĩ; cải cách hành chính; các sản phẩm truyền thông sáng tạo; các giải pháp, mô hình triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các mô hình khởi nghiệp sáng tạo có hiệu quả cao; các công trình nghiên cứu khoa học cơ bản mới, trình độ quốc gia.

9. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn

Sự chỉ đạo thống nhất của lãnh đạo thành phố, sức mạnh hiệp đồng của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn dân đã đảm bảo tuyệt đối về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thành phố trong mọi tình huống.

Không còn hộ nghèo là 1 trong 10 sự kiện nổi bật ở TPHCM - ảnh 7 Lực lượng công an và quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội

Đây là cơ sở quan trọng và xuyên suốt góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

10. Chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN

Từ ngày 18 đến 22/4, tại Công viên 23/9, UBND TPHCM tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN 2018 với chủ đề “Vì một Cộng đồng kinh tế ASEAN phát triển và thịnh vượng”.

Đây là sự kiện nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước ASEAN và các đối tác quốc tế, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với các quốc gia khác.

Không còn hộ nghèo là 1 trong 10 sự kiện nổi bật ở TPHCM - ảnh 8 Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông cho biết 10 sự kiện nổi bật được bình chọn từ 55 sự kiện do Sở tổng hợp và các cơ quan báo chí đề xuất

Theo ông Dương Anh Đức, việc bình chọn 10 sự kiện nổi bật được thực hiện trong thời gian hơn 1 tháng rưỡi. Từ 20 sự kiện do Sở Thông tin – Truyền thông tổng hợp và 35 sự kiện do các đơn vị báo chí đề xuất, ban tổ chức đã chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu, nổi bật của TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá