Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long:

Không cứ mâm cao, cỗ đầy

TP - Tiên tổ trên giời cao hẳn sẽ vui với con cháu nếu ngày trọng đại kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long được tổ chức tôn nghiêm chứ không cứ phải bày đặt mâm cao, cỗ đầy vừa lãng phí, vừa chứa đựng nhiều rủi ro.

Đường Thanh Niên và Hồ Tây là nơi dự kiến diễn ra hàng chục sự kiện trong kịch bản đại lễ 1000 năm Thăng Long. Ảnh : Hồng Vĩnh

Một độc giả thủ đô góp ý kiến nhân việc báo Tiền Phong mở chuyên mục Bình luận - Ý kiến.

1. Trước hết, chúng tôi rất nhất trí với tinh thần mà dự thảo “Đề cương kế hoạch tổ chức 10 ngày hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long”(từ 1/10-10/10/2010)& thông điệp Thăng Long- Hà Nội- Việt Nam” là các sự kiện này phải “ấn tượng, sâu sắc”, “đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam- Thăng Long, dân tộc hoà quyện hiện đại” và cũng thật “an ninh, an toàn tuyệt đối”.

Tuy nhiên, nếu với tiêu chí  “hoành tráng”, mà vẫn bảo đảm “tiết kiệm”, như dự thảo đề cương kế hoạch này, thì không đơn giản.

Dự thảo đề cương đưa ra nhiều hoạt động diễn ra trong 10 ngày như hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, hội thảo, thi đấu thể thao, gắn biển cho các công trình mới, tại nhiều địa điểm: nhà hát, quảng trường, bảo tàng, di tích lịch sử- văn hóa của Thủ đô Hà Nội. 

Các hoạt động diễn ra trên năm khu vực chính, gồm Hoàng thành và Quảng trường Ba Đình; khu vực Hồ Tây- hồ Trúc Bạch- đường Thanh Niên; Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình; khu vực Hoàn Kiếm, tượng đài Lý Thái Tổ và khu vực cửa ô phía Nam.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, TP Hà Nội cần chú ý tính toán, cố gắng đến mức cao nhất để  nhân dân thưởng thức, tham gia vào các hoạt động lễ hội một cách thuận tiện.

Với một số chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn, nếu bán vé, chỉ nên ở mức tượng trưng để mọi tầng lớp nhân dân được xem. Nên chọn lọc các chương trình nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu để giới thiệu với bạn bè quốc tế.  

Cần chú ý quy hoạch các điểm trông xe, vệ sinh môi trường hợp lý, tránh những gì đáng tiếc xảy ra với lễ hội hoa hồi đầu năm 2009. (Nhân dịp này TP nên phát động cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh thanh lịch; có chế tài xử lý nghiêm những hành vi vi phạm nếp sống văn minh đô thị như chúng ta từng làm dịp  đăng cai SEA Games 22).

2. Dự thảo đề cương mạnh dạn đề xuất một số lễ hội  bổ trợ. “Lễ mở đất mở nước” ở phía ngoài đền Chử Đồng Tử- Tiên Dung - thuộc xã Văn Giang, huyện Khoái Châu, Hưng Yên (với ý nghĩa lịch sử Thăng Long- Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ gắn liền với sông Hồng), theo chúng tôi, là một ý tưởng chấp nhận được.

Tuy nhiên, đề xuất từ 1-10/2009 “dự kiến triển khai một số lễ hội truyền thống điển hình gắn với lịch sử Việt Nam và Thăng Long” như lễ hội Hùng Vương (Phú Thọ), lễ hội Lý Bát Đế (Bắc Ninh), lễ hội Lam Kinh (Thanh Hóa)... lại làm chúng tôi phân vân.

Không rõ đây là các lễ hội tổ chức ở chính các địa bàn đó hay tại Hà Nội? Nếu tổ chức ở chính nơi có lễ hội đó thì e không ổn. Ai cũng biết, Giỗ Tổ Hùng Vương tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch, lễ hội Lam Kinh từ ngày  21-22/8 âm lịch, lễ hội Hoa Lư ngày 8/3 âm lịch , lễ hội Quang Trung (Bình Định) ngày 5/1 âm lịch...

Việc định ra một ngày tổ chức lễ hội mà không rơi vào đúng ngày lễ hội thường niên sẽ không đúng với tinh thần lễ hội. Tái hiện các lễ hội trên tại Hà Nội càng không cần thiết. Như thế sẽ bày đặt rất tốn kém, trái với tinh thần tiết kiệm.

Tương tự như vậy, dự kiến thả 1.000 đèn trời tại bãi giữa sông Hồng vào tối 1/10 cũng nên xem lại. Có thể thay hoạt động thả đèn trời bằng thả chim phóng sinh với ý nghĩa thành phố vì hoà bình, vừa tiếp nối một tập tục đẹp, lại vẫn bảo đảm an toàn ngày vui chăng ?

Dự kiến cuối tháng 3/2009, dự thảo “Đề cương kế hoạch tổ chức 10 ngày hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long”(từ 1/10-10/10/2010)& thông điệp Thăng Long - Hà Nội - Việt Nam” sẽ được báo cáo thuyết trình (lần hai) trước Chính phủ.

3. Cũng theo dự thảo đề cương, đại lễ hội dự kiến tổ chức hoành tráng vào tối 10/10 tại Hồ Tây. Đêm đại lễ “Thông điệp Thăng Long- Hà Nội- Việt Nam” và chương trình sử thi ‘Thành phố rồng bay”. (Được biết,  mới đây, nhóm tác giả dự thảo đề cương để ngỏ thêm một số phương án chọn các địa điểm khác, nhưng, xem ra, Hồ Tây vẫn là điểm mà nhóm tác giả khá tâm huyết).

Theo đó, lễ đài được dự định thiết kế trên mặt nước Hồ Tây, gần chùa Trấn Quốc, kéo dài từ 17h00 đến 24h15 , mở màn là các hoạt động nghệ thuật, tiếp đến là thông điệp các vị lãnh đạo.

Phần lễ kết thúc, theo kịch bản, là chương trình “Thành phố rồng bay”, chiếc chuông đồng đen khổng lồ (làm bằng vật liệu composit nhẹ) từ đáy hồ nhô lên và nổi hẳn trên hệ thống phao và bắt đầu gióng chuông, âm thanh vang động báo hiệu hồn thiêng sông núi tụ về.

Cùng lúc, tất cả chùa chiền, nhà thờ, đền miếu gióng chuông, mõ, cồng chiêng… Đàn trâu vàng (cũng làm bằng compsit nhẹ) cũng từ dưới nước nhô lên mặt hồ (mô phỏng tích Trâu Vàng Hồ Tây). Tiếp đó là hình ảnh rùa vàng lớn, rồi đoàn thuyền rồng của Đức Lý Thái Tổ, một vị thần đọc Chiếu Dời Đô…

Đây là ý tưởng, như có người nói, khá lãng mạn, nhưng liệu có khả thi? Cung đường Thanh Niên không rộng. Theo thuyết trình của những người xây dựng đề cương kế hoạch, sân khấu được thiết kế trên một diện tích thoáng rộng của mặt nước, không phải lo mặt bằng.

Việc di chuyển đưa đón đại biểu trên mặt hồ (thủy phi cơ, tầu, ca nô) cũng tiện lợi và an toàn, không sợ tắc đường. Ngoài ra, cũng theo thuyết trình, có thể lắp đặt thêm hành lang nổi trên mặt hồ cho việc di chuyển và đứng xem chương trình biểu diễn.

Chương trình kéo dài tới bảy tiếng, không đơn giản trong việc bảo đảm an ninh trật tự và vệ sinh môi trường cho hàng vạn người. Chưa kể thời tiết không chiều lòng người  còn khó xoay sở hơn. Thêm nữa, về ý tưởng kịch bản, có lẽ các tác giả đề cương lấy hình ảnh “chuông đồng đen” và “trâu vàng” trong tích lý giải tên gọi “Hồ Kim Ngưu” (Hồ Tây) gắn với vị cao tăng Minh Không?

Theo tích này, chuông (đồng đen- tác giả) đúc xong, đánh thử mấy tiếng, thấy Trâu Vàng từ phương Bắc chạy sang, lồng lộn tìm mẹ vì “đồng đen là mẹ vàng”, dẫm nát một khu đất sụt thành hồ. Phải ném quả chuông xuống hồ cho trâu khỏi lồng lên.

Từ đó, Trâu Vàng ẩn dưới đáy hồ và hồ có tên hồ Kim Ngưu”( Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc, bài viết “Kim Ngưu - Trâu Vàng” đăng trên Báo Du lịch số Xuân, 2009). Nếu dựa vào tích trên thì việc tạo dựng cảnh chuông đồng đen nhô lên khỏi mặt hồ liệu có ăn nhập với hình tượng trâu vàng mà chúng ta xây dựng như một linh vật?

Theo chúng tôi, chương trình này có thể tổ chức ở một địa điểm khác (như Quảng trường Ba Đình, Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình...) hoặc có không gian vừa phải,  gắn với khung cảnh linh thiêng (nên chăng tổ chức một nghi thức trang trọng ngay dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ mà không cần hoành tráng, to tát bởi, xét cho cùng, đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long là một ngày hội tâm linh; bậc tiên tổ trên cao hẳn sẽ vui với con cháu nếu ngày trọng đại được tổ chức tôn nghiêm mà không cứ phải có mâm cao, cỗ đầy).

Theo dự thảo đề cương, dự kiến sáng 10/10/2010 từ 6h00, “tất cả đình, đền, chùa, nhà thờ, nhất loạt nổi lên một hồi chuông, trống báo hiệu khởi đầu đại lễ kỷ niệm”. Sau đó có lễ dâng hương của các cấp lãnh đạo tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám- đền thờ  Lý Thái Tổ - Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; lễ mít tinh trọng thể...

Theo chúng tôi, nhân dịp này, sẽ rất có ý nghĩa nếu bổ sung một số hoạt động như lãnh đạo TP Hà Nội  trao thưởng tôn vinh những gương mặt tiêu biểu xuất sắc ở các lĩnh vực điển hình; tặng quà cho gia đình chính sách, có công với cách mạng, gia đình hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, không nơi nương tựa; đẩy mạnh phong trào xây nhà tình nghĩa...

Tóm lại, làm sao thành phố có một đại lễ thật ý nghĩa, trang trọng,  quy mô nhưng cũng hết sức thiết thực, tránh phô trương, lãng phí và, nhất là, rối rắm không cần thiết.

Lời Tòa soạn

Bạn đọc thân mến, kể từ nay, mỗi khi cầm tờ Tiền Phong số Chủ Nhật, bạn đọc sẽ thấy chuyên trang Bình luận – Ý kiến trên trang 6 này. Chuyên trang là diễn đàn cuối tuần cho bạn đọc bày tỏ ý kiến, bình luận, và trao đổi về tất cả các vấn đề trong đời sống, là nơi để bạn đọc tương tác với Tiền Phong – tờ báo đang nỗ lực gần gũi hơn nữa với bạn đọc thông qua việc liên tục đổi mới và mở thêm các chuyên trang/mục tương tác mới.

Khác với chuyên trang Bạn đọc với Tiền Phong trên các số còn lại của nhật báo – tập trung đăng tải phản ánh của bạn đọc về những vấn đề, vụ việc cụ thể mang tính tức thời, cấp bách, cần có sự can thiệp giải quyết sớm của các bên liên quan, chuyên trang Bình luận – Ý kiến là diễn đàn cho bạn đọc bày tỏ những vấn đề dài hơi, tầm mức rộng lớn hơn hoặc, tuy cụ thể, có chiều sâu hơn, cần có sự trao đi đổi lại nhiều hơn.

Mặt khác, trong khi Bạn đọc với Tiền Phong là nơi chủ yếu truyền tải thông tin giữa bạn đọc với  các cơ quan chức năng và ngược lại, Bình luận – Ý kiến còn là câu lạc bộ cho bạn đọc kết nối với nhau, kết nối với Tiền Phong.

Tin bài cho chuyên trang hoặc góp ý, kính mời bạn đọc gửi qua đường bưu điện về toà soạn hoặc thư điện tử theo địa chỉ: tienphong.ykien@gmail.com

Mở màn cho chuyên trang, Tiền Phong xin trích đăng ý kiến của một độc giả ở Hà Nội về kế hoạch chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá