DMCA.com Protection Status

Không dám khẳng định 100% cá về bờ được kiểm nghiệm

TP - Tại hội nghị về an toàn thực phẩm diễn ra ngày 1/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nói: “Nếu hỏi có kiểm tra được 100% cá vào bờ không, phải trả lời thật sự là chưa được! Bởi chúng ta còn thiếu thiết bị, cơ sở kiểm nghiệm, mỗi lần kiểm nghiệm phải mất 7 ngày mới có kết quả, trong thời gian đó có thể cá đã ra chợ rồi”.

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng (phải).
Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng (phải).

Một đại diện Ban chỉ đạo liên ngành cũng cho rằng, rất khó kiểm tra toàn bộ 100% cá vào bờ vì thiếu trang thiết bị kiểm nghiệm. Hiện tại cá về bờ được lấy mẫu để kiểm tra các yếu tố phenol, kim loại nặng...Những yếu tố này đều không thể test nhanh tại chỗ mà cần nhiều thời gian mới cho ra kết quả. Trước đây Đà Nẵng không tiến hành phương pháp này, chỉ sau sự cố cá chết xảy ra ở bốn tỉnh miền Trung mới tiến hành.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng cũng yêu cầu Sở NN&PTNT xây dựng đề án tất cả các hộ kinh doanh thực phẩm đưa hàng hóa xuống chợ phải khai báo nguồn gốc xuất xứ. Nếu không khai báo không cho vào chợ. Và để tránh tình trạng chạy từ chợ này sang chợ khác để bán, khi phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc có thể tịch thu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng