Không đánh vợ, được quà Tết

TP - Đó là niềm vui Tết này của những ông chồng từng được mệnh danh là cá biệt, một thời chuyên hành hạ đánh đập vợ con ở Đà Nẵng. Món quà không lớn nhưng lại rất ý nghĩa khi hạnh phúc gia đình được tìm lại.

Những ngày này, niềm vui hiện rõ trên gương mặt chị Ngô Thị Lê (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) không chỉ bởi không khí đón xuân, mà do sự hòa hợp trở lại của gia đình. Căn nhà nhỏ của chị ở tận cuối tổ 3 nhiều năm nay vốn thiếu tiếng cười đùa, đầm ấm do bạo lực, chửi mắng của chồng sau những cơn say.

Lấy nhau vài chục năm trời nhưng hạnh phúc với chị Lê ngắn chẳng tày gang. Buồn hơn, gần hai năm trước, chị và chồng là anh Nguyễn Văn Tám đã chính thức đệ đơn ra tòa ly dị. Từ đó, năm nào cũng thế, Tết với chị chỉ là sự cô đơn, tủi thân khi nhìn cảnh hạnh phúc của gia đình hàng xóm.

Năm nay gia đình chị đón Tết khác hẳn. “Tết thế này mới là tết chứ. Sau buổi đối thoại với các ông chồng cá biệt vừa qua, ổng thay đổi hẳn. Vợ chồng chúng tôi trở lại với nhau, không còn ly dị nữa từ gần nửa năm nay.

Ổng chăm chỉ làm ăn, bỏ rượu chè. Tết, ổng vừa làm thêm kiếm tiền, vừa tranh thủ phụ vợ con chuẩn bị đồ đạc đón Tết. Ấm áp quá”.

Cùng trên địa bàn tổ 3, gia đình anh Đỗ Ngọc Đình và chị Ngô Thị Hậu cũng đang tất bật chuẩn bị đồ đạc đón Tết trong căn nhà mới.

Cưới nhau gần 20 năm nay, có 3 mặt con, thế nhưng không ít lần gia đình anh chị lâm vào cảnh cơm không lành, canh chẳng ngọt.

Vợ chồng anh Đình chị Hậu đều là lao động phổ thông, thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống thường ngày. Sự túng quẫn về kinh tế khiến anh rượu chè, rồi gây bất hòa trong gia đình. Nhiều tối đi làm về, anh Đình đánh vợ, đánh con, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến xóm làng.

Nhưng đó chỉ là quá khứ. Qua những lần gặp mặt, tuyên truyền, nhắc nhở của các ngành chức năng trên địa bàn khu phố, quận đến tận lãnh đạo thành phố, anh Đình đã thay đổi hẳn.

“Nhờ sợ giúp đỡ của ngành chức năng, năm nay, chúng tôi được đón tết trong nhà mới. Vui hơn cả vì gia đình hòa thuận, vui xuân trọn vẹn hơn” - Anh Đình bộc bạch.

Chị Phạm Thị Nhàn - Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Khê, như tiếp thêm niềm vui đón Tết: “Gia đình anh chị Lê do điều kiện khó khăn nên được Hội kêu gọi hỗ trợ 18 triệu đồng từ Hội Từ thiện thành phố để góp phần xây ngôi nhà mới.

Đồng thời, chúng tôi đang giới thiệu một việc làm khác ổn định và lương cao hơn cho chị Lê. Hai anh chị cũng đang được xem xét cho vay vốn để phát triển kinh tế trong năm mới này. Cuộc sống khấm khá hơn sẽ tạo điều kiện phòng chống bạo lực gia đình bền vững”.

Không bạo lực gia đình được nhiều hỗ trợ

Lãnh đạo Hội LHPN TP Đà Nẵng trao quà Tết cho những gia đình không còn bạo lực  - Ảnh: Nguyễn Huy

Bà Đỗ Thị Kim Lĩnh - Chủ tịch Hội LHPN thành phố, cho biết, Hội đang triển khai tặng quà Tết cho 75 trường hợp ông chồng tiến bộ thực sự, không còn bạo lực gia đình tại các quận, huyện trên địa bàn. Mỗi suất gồm quà, tiền mặt với tổng giá trị 500 ngàn đồng.

Đặc biệt, trong đó còn có thư chúc Tết và ghi nhận sự tiến bộ, chuyển biến tích cực, chăm lo làm ăn, xây dựng hạnh phúc, góp phần đem lại sự bình yên cho thành phố của những ông chồng này do chính Chủ tịch HĐND, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh ký tặng.

Ngoài ra, quận Cẩm Lệ hỗ trợ thêm 300 nghìn đồng và 30 kg gạo, 1 thùng mì tôm cho 19 hộ gia đình trên địa bàn do có tiến bộ trong xóa bỏ bạo lực gia đình.

Chị Phạm Thị Nhàn - Chủ tịch Hội LHPN quận, nói: “Ngoài trường hợp anh Đình được nhận 18 triệu đồng, Hội phụ nữ quận hỗ trợ anh chị Lê một bộ bàn ghế trị giá 1,7 triệu đồng khi họ không còn ly dị.

Nhờ thế, trước năm 2008, quận có 32 cặp vợ chồng có bạo lực gia đình, trong đó có trên 50% là do kinh tế khó khăn, việc làm không ổn định. Nhưng  đến nay, đã có 27/32 trường hợp không còn tái diễn bạo lực gia đình”.

“Năm 2010, chúng tôi sẽ thành lập mô hình CLB Phòng chống bạo lực gia đình đến từng phường. CLB sẽ sinh hoạt 2 tháng/lần, tập trung vào tuyên truyền và hỗ trợ sinh kế cho họ” - chị Nhàn nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng