Không để bức xúc kéo dài gây bất ổn xã hội

TP - Ngày 16/2, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM (khóa XIV) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016 và triển khai chương trình công tác năm 2017.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Đoàn ĐBQH TPHCM tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động để không phụ lòng nhân dân TPHCM và cả nước. Từ thực tiễn sinh động của TPHCM, từng ĐBQH cần làm tốt hơn công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện bộ máy nhà nước, quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân. Để nâng cao hoạt động giám sát, Đoàn cần chọn những vấn đề nổi cộm liên quan đến sự phát triển thành phố, những vấn đề dư luận quan tâm, nhân dân bức xúc để giám sát theo chuyên đề.

Chủ tịch nước nêu rõ: Đối với những kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của cử tri, người dân, kéo dài không được giải quyết, đây là trăn trở của nhiều ĐBQH vì không biết trả lời sao với dân sau những lần tiếp xúc. Để giải quyết vấn đề này, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, từ việc đổi mới nâng cao công tác dân nguyện, đến việc phải thực hiện tốt hơn nữa Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Tiếp công dân và có cơ chế để các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Đoàn ĐBQH tiếp tục đổi mới, đa dạng các hình thức tiếp xúc cử tri để duy trì thường xuyên mối quan hệ với nhân dân, không để bức xúc kéo dài tạo sự bất ổn cho xã hội.

Theo bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM, trong năm 2017, Đoàn ĐBQH sẽ tổ chức giám sát về chống thất thu thuế và chuyển giá, tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng