Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh:

Không để các vụ án trọng điểm kéo dài sang năm 2008

TP - "Vụ PMU 18 cũng như các vụ án trọng điểm khác, quyết tâm làm trong năm 2007, dứt khoát không để kéo dài sang năm 2008 vì như vậy là không làm tròn trách nhiệm"- Bộ trưởng Bộ CA Lê Hồng Anh nói.

Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh.
Bên lề kỳ họp Quốc hội, báo chí đã có cuộc trao đổi với Đại tướng Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ Công an về trách nhiệm của cơ quan điều tra trong việc xử lý chậm các vụ án trọng điểm mà dư luận quan tâm.

Bộ trưởng Lê Hồng Anh nói: Trước đây, Bộ Công an hay là Công an các tỉnh chỉ có một cơ quan điều tra, sau này hình thành bốn cơ quan điều tra, bây giờ thêm cơ quan điều tra chống tham nhũng, nên có sự phân tán lực lượng.

Hơn nữa, theo quy định thì tùy chức năng mà cơ quan điều tra nào thực hiện chức năng của cơ quan đó, không được giao cơ quan khác, dẫn đến việc có khi số điều tra viên ở nơi này không có việc làm nhưng nơi khác thì quá tải.

Rút kinh nghiệm từ thực tế, chúng tôi cũng đã tập trung vào tăng cường số lượng ở chỗ cần thiết, điều chuyển thích hợp từ chỗ ít việc sang chỗ nhiều việc...

Ngoài ra, cũng có nhiều nguyên nhân khác như điều tra viên thiếu, rồi trình độ, năng lực cũng hạn chế, kinh nghiệm điều tra của một số anh em mới còn ít.

Có thể nói, bây giờ hành vi phạm tội rất tinh vi, chủ động đối phó từ đầu nên nếu không có đủ chứng cứ trong tay thì sẽ kéo dài điều tra. Nhưng thời gian khoảng một năm vừa qua, chúng ta đã đẩy nhanh tiến độ, đã khởi tố gần 500 vụ với trên 1.000 bị can...

Có ý kiến cho rằng một số vụ án trọng điểm bị chậm tiến độ, có thể do có liên quan đến những người có chức quyền, thưa Bộ trưởng?

Cái đó không phải là lý do để làm cho chậm trễ, cái chính là do cơ quan điều tra như tôi đã nói ở trên. Bây giờ, Bộ Công an đã có Cục điều tra chống tham nhũng, ở trên này để làm những vụ án lớn mà dưới địa phương làm không nổi, đồng thời cũng có hướng dẫn cho bên dưới.

Cái quan trọng là chúng ta đã có Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, có thẩm quyền quyết định những vấn đề liên quan đến cán bộ, nên chúng ta đã có “đầu mối” để xin ý kiến kịp thời.

Có ý kiến lo ngại rằng việc xử lý nhóm tội danh tham nhũng, kinh tế trong vụ PMU 18 sẽ kéo dài, Bộ trưởng có nghĩ như vậy?

Vụ này nhóm tội danh đánh bạc, đưa hối lộ thì Toà án đã xét xử sơ thẩm. Nói chung, vụ PMU 18 cũng như các vụ án trọng điểm khác, quyết tâm làm trong năm 2007, dứt khoát không để kéo dài sang năm 2008 vì như vậy là không làm tròn trách nhiệm.

Được biết, mới đây Viện KSNDTC đã quyết định trả hồ sơ vụ án tham nhũng xảy ra tại PMU18 (giai đoạn 2), yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành điều tra bổ sung, vì cho rằng cần phải trưng cầu giám định nhằm đánh giá chính xác các thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị can gây ra?

Bộ Công an đã làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan đến giám định để giúp đẩy nhanh công việc. Hiện luật pháp chưa quy định về việc cơ quan được trưng cầu giám định phải hoàn tất công việc trong thời gian bao lâu, trong khi đã quy định về thời gian đối với cơ quan điều tra.

Tôi nói ví dụ, đôi khi muốn giám định chất lượng con đường thì phải là Bộ Giao thông Vận tải, chứ đâu phải cơ quan điều tra làm được. Có khi đưa qua yêu cầu giám định thì họ làm chậm.

Thưa Bộ trưởng, thời hạn điều tra sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ sắp hết?

Đến nay, chúng tôi đã cơ bản kết thúc điều tra và có thể báo cáo Thủ tướng giữa tháng 11, sau khi Ủy ban quốc gia điều tra nguyên nhân sập cầu có báo cáo. Hiện tôi chưa thể nói cụ thể kết quả điều tra.

Võ Văn Thành ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá