Không để cán bộ tham nhũng thoát, kể cả đã 'hạ cánh an toàn'

TPO - Đây là quan điểm, mong muốn của cử tri khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chiều 29/11.

Không để cán bộ tham nhũng thoát, kể cả đã 'hạ cánh an toàn' - ảnh 1 Tổng Bí thư trao đổi với cử tri quận Hoàn Kiếm chiều 29/11.
Cử tri Nguyễn Chính (phường Hàng Bạc) cho rằng, tham nhũng vẫn nghiêm trọng, phức tạp, tinh vi, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản, quản lý sử dụng đất đai và đầu tư công.

Nhắc lại tinh thần “không có vùng cấm trong chống tham nhũng”, ông Chính cho hay, cử tri mong muốn trong lần sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng sắp tới, có những quy định sao cho những người có ý đồ tham nhũng phải sợ, đã tham nhũng khó thoát thân, kể cả khi đã “hạ cánh an toàn”, đặc biệt là phải có điều khoản để xử lý tài sản bất minh, không giải trình được nguồn gốc.

Cử tri Trương Việt Cường (phường Tràng Tiền) bày tỏ sự đồng hành, ủng hộ Tổng Bí thư trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng. “Đã có người lãnh sáng suốt cầm cờ thì phải có một bộ máy trong sạch, đủ tâm, đủ tầm mới bảo đảm được công việc cực kỳ khó khăn, phức tạp này”, ông nói.

Cử tri Cường cho rằng, việc xử lý Trịnh Xuân Thanh, Dương chí Dũng, Giang Kim Đạt, Châu Thị Thu Nga còn nhiều ách tắc, trì trệ sẽ gây hoài nghi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

“Đề nghị Tổng Bí thư và bộ máy chống tham nhũng hãy tích cực, sát sao, chỉ đạo quyết liệt, công khai, minh bạch hơn nữa để không phụ lòng tin của nhân dân”, cử tri kỳ vọng.

Về sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng, cử tri tán thành việc mở rộng phạm vi kê khai tài sản để tránh việc mang tên hộ tài sản tham nhũng. Đồng thời, phải có quy định phong tỏa tài sản nghi ngờ tham nhũng và ngăn chặn bỏ trốn của đối tượng nằm trong diện nghi vấn nhưng chưa có quyết định khởi tố, điều tra.

“Cần sớm có quy định cụ thể, kiên quyết việc thu hồi tài sản cho nhà nước mà thực chất là tài sản của dân do tham nhũng, tham ô, hối lộ, ăn chia chạy dự án, chạy chức, chạy quyền…”, cử tri đề nghị.

Theo cử tri Phạm Trọng Biển, nhiều vụ án tham nhũng đã được đưa ra xét xử vừa qua như vụ án nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga; thi hành án kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng; ông Phạm Sỹ Quý, Yên Bái… thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Cử tri Biển đề nghị, Quốc hội giám sát, đôn đốc việc điều tra, xét xử bảo đảm đúng pháp luật, tiến độ không để những vụ việc tiêu cực, tham nhũng phát hiện ra nhưng lại chìm lắng.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay, những đòi hỏi mong muốn của cử tri là rất đúng. “Tôi đã nhiều lần nói, đây là cuộc đấu tranh nội bộ vô cùng khó khăn phức tạp, phải làm lâu dài, kiên trì, kiên quyết, phải có bài bản, huy động sức mạnh tổng lực toàn Đảng, toàn dân thì mới có thể làm được”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Nhắc lại câu nói “lò nóng rồi, củi khô, củi tương cũng cháy”, Tổng Bí thư nói rõ, xử lý là để cảnh báo, cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn, mở đường cho người ta tiến, chứ không phải kỷ luật nhiều mới là tốt. Quan trọng là nhắc đừng có nhúng chàm nữa và đã trót nhúng rồi thì phải sửa.

“Nếu để dân mất lòng tin là mất tất. Điều đó rất đúng. Bác Hồ nói từ lâu rồi! Chúng ta phải kiên trì, kiên quyết làm, làm từng bước vững chắc”, Tổng Bí thư cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng