Không để dân đói khát, lâm vào cảnh màn trời chiếu đất

TPO - Sáng 17/12, tại hội nghị trực tuyến ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, tập trung cứu dân, không để dân đói, khát, lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng cứu người dân trong mưa lũ, không để người dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng cứu người dân trong mưa lũ, không để người dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Thủ tướng biểu dương sự sự cố gắng rất lớn của hệ thống chính trị, các cấp, các ngành trong vùng bị thiên hại, nhất 9 tỉnh miền Trung trong đợt lũ lụt vừa qua; có nơi, như Bình Định định đã 4 lần trong tháng.

Các lực lượng chức năng đã vào cuộc, nhất là công an, quân đội, hội chữ thập đỏ, các cấp ngành… hỗ trợ nhân dân, phòng chống, khắc phục một bước, khắc phục thiệt hại ở mức thấp nhất.

Tuy nhiên, do lũ lụt kéo dài, cường độ lớn, liên tục đã gây thiệt hại thiệt hại lớn ở miền Trung. Mưa lũ làm chết 111 người chết và mất tích, trong đó Bình Định là 31 người.

“Tôi xin thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chia sẻ những mất mát, thiệt hại rất lớn về người, tài sản của nhân dân ở các địa phương, chia buồn sâu sắc đến những người thân của các gia đình bị thiên tại ảnh hưởng đến tính  mạng trong đợt lũ lụt này”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng tin rằng, với bản lĩnh và truyền thống của dân tộc ta, đặc biệt là khu vực miền Trung thường lũ lụt, chúng ta đoàn kết vượt qua khó khăn này.

Không để người dân đói khát, dịch bệnh

Thủ tướng lưu ý, nước lũ chưa rút ở nhiều nơi, nên ứng phó cứu hộ, cứu nạn kịp thời, không để thiệt hại tiếp gây ra, kể cả cửa sông, ven biển. Đặc biệt phải đảm an toàn hồ đập khi đang trời mưa, bảo vệ tốt các di sản văn hóa các địa phương.

“Tập trung cứu dân, không để đói, khát bệnh tật xảy ra. Tinh thần là nước rút đến đâu, chỉ đạo dọn dẹp vệ sinh đến đó, vì theo lũ lụt thường có dịch bệnh, nước uống bị nhiễm trùng, nên cần chú ý”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu, các thành viên ban chỉ đạo ở Trung ương và các địa phương, phải huy động đoàn viên, thanh niên vùng ít bị thiên tai đến hỗ trợ vùng bị thiệt hại nặng, dựng lại nhà cửa, không để người dân màn trời chiếu đất, trong lúc mưa lũ rét đang diễn ra.

Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ NN&PTNT chuẩn bị hội nghị, chỉ đạo về sản xuất vụ Đông Xuân đặc biệt ở khu vực miền Trung, với cơ cấu cây trồng, vật nuôi cụ thể để phục hồi sản xuất cho người dân, vì mùa vụ đã bị chậm, đồng ruộng bị vùi lấp, hạ tầng thủy lợi bị hư hỏng. 

Cùng đó, các địa phương phải đảm bảo giao thông đi lại bình thường, cần tổng hợp, xử lý những hạ tầng quan trọng, báo cáo lên Ban chỉ Trung về Phòng chống thiên tai, tập hợp để báo cáo Chính phủ xem xét cụ thể.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, theo chức năng, nhiệm vụ, trực tiếp xuống hỗ trợ cho địa phương, người dân. Từng ngành của Trung ương có liên quan, có kế hoạch hỗ trợ địa phương, đặc biệt là y tế, giáo dục, giao thông vận tải, kế hoạch đầu tư, công an, quân đội…

Thủ tướng cũng yêu cầu nêu gương người tốt, việc tốt, địa phương tốt, để động viên nhân dân, chủ động khắc phục vươn lên. Trong khó khăn, không chỉ giữa trật tự an ninh tốt địa phương còn có tình thần đoàn kết, thương yêu, có hình thức vận động phù hợp, hỗ trợ những gia đình khó khăn, hoạn nạn.

Động viên tinh thần nội lực vươn lên, Thủ tướng biểu dương những cô giáo “thà chết chứ không để các cháu chết” rất cảm động ở huyện Tuy  An (Phú Yên), là bài học, tấm gương, thể hiện truyền thống rất đáng quý,  trân trọng.

Theo Thủ tướng, qua những mùa lũ vừa qua, là bài học về phát triển rừng, giữ rừng, bảo vệ rừng, môi trường sinh thái. Vì vậy, ở miền Trung Tây Nguyên tiếp tục đóng cửa rừng rự nhiên, trồng rừng theo kế hoạch được duyệt để bảo vệ môi trường sinh thái.

“Cần nâng cao năng lực cộng đồng, tinh thần “4 tại chỗ”, nơi nào làm tốt ít thiệt hại, nơi nào làm không tốt thì thiệt hại nhiều, nhất là thiệt hại tính mạng của người dân”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho rằng, với lãnh đạo các địa phương: “Đây cũng là dịp thử thách đạo của các đồng chí, có sát dân không, có sáng tạo không, quyết liệt không, để góp phần chỉ đạo khắc phục sớm tình trạng thiên tại lũ lụt đang diễn ra”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá