Không để dân nghèo phải 'cõng' giá thuốc cao

TP - Đề cập đến câu chuyện giá thuốc tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá sáng 17/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thẳng thắn, “dân còn nghèo mà giá thuốc lại cao chót vót là không được”. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu ngay trong tháng 5 này, Bộ Y tế phải tiến hành ngay đấu thầu tập trung để giảm giá thuốc xuống.

Người bệnh đang phải chấp nhận tù mù giá thuốc. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Người bệnh đang phải chấp nhận tù mù giá thuốc. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Đấu thầu ngay để giảm giá thuốc

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, còn 14 địa phương sẽ phải điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh trong năm nay theo lộ trình. Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ gửi công văn tới các địa phương đăng ký thời điểm tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh với người không có thẻ BHYT.

Về công tác quản lý giá thuốc, ông Tuấn cho hay, thị trường dược phẩm ổn định và cũng đã công khai giá thuốc trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý dược. Bộ Y tế đang tập trung nguồn lực để triển khai đấu thầu giá thuốc cấp quốc gia và đàm phán giá. Dự kiến trong năm 2017 sẽ có kết quả đấu thầu tập trung và đàm phán giá, khắc phục triệt để tình trạng chênh lệch giá thuốc giữa các địa phương cũng như các loại thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung, thuốc biệt dược…

Không hài lòng về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị cho biết cụ thể là thời điểm nào sẽ tổ chức đấu thầu và bao giờ sẽ giảm giá thuốc? Ông Tuấn trích dẫn hàng loạt những việc mà Bộ đã làm và cho biết, dự kiến trong quý II/2017, cụ thể là tháng 6 sẽ hoàn chỉnh để thực hiện.

“Tháng 6 là muộn quá. Chính phủ, Thủ tướng và các bộ ngành hết lòng với ngành y tế trong việc điều chỉnh giá theo lộ trình bước hai. Còn bước ba mới là bước quan trọng. Do đó, nếu năm nay các đồng chí không điều chỉnh giá thuốc xuống thì bước ba không thực hiện được đâu”,  Phó Thủ tướng cảnh báo.

Ông Tuấn thanh minh Bộ Y tế đã chỉ đạo trung tâm đấu thầu hết sức khẩn trương để thực hiện… “Quy định đã có đầy đủ hết rồi, các đồng chí cứ làm đi. Chứ cứ nói quý II thì tháng 6 cũng là quý II. Coi chừng sang tháng 6, các đồng chí lại nói sang quý III”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng khẳng định, việc trung tâm đấu thầu thuốc đã được thành lập từ năm 2016, nhưng đến nay chưa cụ thể là ngày nào, tháng nào thực hiện là không được. “Không thể chấp nhận mãi việc này. Dân còn nghèo mà giá thuốc cứ cao thì sao được”, Phó Thủ tướng nói.

Trước ý kiến trên, ông Tuấn tiếp tục thanh minh là, Bộ Y tế đã quán triệt tinh thần này và đã chỉ đạo quyết liệt với trung tâm nhưng vẫn còn những vướng mắc… “Vướng mắc gì là việc của Bộ, còn Chính phủ giao cho các đồng chí là phải thực hiện ngay trong tháng 5. Trong tháng 5 phải tổ chức đấu thầu giá thuốc ngay”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Đến lúc này, ông Tuấn hứa sẽ chỉ đạo để tổ chức đấu thầu giá thuốc ngay trong tháng 5/2017. Đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng khẳng định sẽ tổ chức đấu thầu giá thuốc tập trung trong tháng 5 tới, với khoảng từ 5- 10 nhóm thuốc.

Chốt lại, Phó Thủ tướng yêu cầu trong tháng 5 này phải tổ chức đấu thầu giá thuốc. Trong năm 2017, các cơ quan chức năng phải tăng cường phối hợp để giảm giá thuốc từ 10- 15%.

Không để dân nghèo phải 'cõng' giá thuốc cao - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Sớm có kịch bản về giá điện

Về giá điện bán lẻ bình quân, Bộ Công Thương cho biết đang phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng phương án điều hành giá điện phù hợp, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kịch bản điều hành để kiểm soát lạm phát, bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu khuyến khích đầu tư sản xuất điện và hạn chế tác động đến sản xuất tiêu dùng và đời sống của người dân.

Kết luận về nội dung trên, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương sớm hoàn thiện kịch bản điều hành giá điện, trong đó có báo cáo chi tiết về sản lượng, cơ cấu điện, các phương án cập nhật chi phí đầu vào theo tinh thần có giá điện hợp lý, khuyến khích đầu tư, bảo đảm cân đối điện năng, thu hút đầu tư năng lượng tái tạo, phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính tính toán tác động việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu vào thời điểm phù hợp, nhất là trong giai đoạn điều chỉnh giá các mặt hàng khác; nghiên cứu việc sửa đổi Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Với giá dịch vụ hàng không, giá vé máy bay, phí hạ tầng cảng biển, phí đường bộ, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT kiểm soát chặt các phương án giá, tình hình điều chỉnh các loại giá phí, tránh dư luận không tốt tới xã hội. Bên cạnh đó, sớm có phương án điều chỉnh phí BOT của các trạm đã quyết toán trong năm 2017.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp hiệu quả với chính sách tài khóa. Thực hiện ổn định tỷ giá, mặt bằng lãi suất kể cả huy động và cho vay, không được tăng lãi suất. “Ngân hàng Nhà nước bảo đảm lạm phát cơ bản dưới 1,8% chứ không phải dưới 2% để tạo dư địa điều chỉnh giá các dịch vụ công trong năm nay”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá