Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Không dễ đầu cơ vàng

TP - Trước nhiều yếu tố bất thường của giá vàng trong nước mấy ngày qua, Tiền Phong trao đổi với ông Đỗ Minh Phú - Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng, Chủ tịch Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji - về những diễn biến này.

Không dễ đầu cơ vàng

>> Giá thuốc leo theo vàng, USD
>> Vàng giảm mạnh dưới 37 triệu đồng/lượng
>> Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nói về vòng xoáy vàng - USD
>> Có kìm cương được giá vàng?

Không dễ đầu cơ vàng - ảnh 1

Thị trường vàng hôm qua (10-11) đã có một ngày khá ... yên, sau khi "lên thác, xuống ghềnh" vào hôm trước. Theo ông, nguyên nhân chính là gì?

Có 3 yếu tố tác động. Thứ nhất giá thế giới giảm mạnh. Sau khi lên đến đỉnh cao nhất trong lịch sử 1.424 USD/Oz, người ta không thể nghĩ chỉ trong vòng một đêm (tính theo giờ VN đêm 10-11) giá vàng tại New York lại được giới đầu tư chốt lời mạnh mẽ đến vậy. Và tụt khỏi ngưỡng 1.400 USD/Oz để quay về mức 1.382 USD/Oz. Bên cạnh, quyết định cho phép nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời "chặn" giá ảo trên thị trường (tụt ngay xuống ít nhất 1 triệu đồng/lượng. Ở đây, cần phải nhìn thấy mức giá "đỉnh" 38,2 triệu đồng/lượng chỉ là giá "đặt" (hay còn gọi là giá "treo" - PV) chứ không có giao dịch.

Cũng phải thừa nhận, với việc gia hạn quota cho phép doanh nghiệp nhập vàng trong 15 ngày, đã giúp doanh nghiệp giảm "sức ép" (trước đây là 3 ngày - PV), có thể yên tâm bán vàng ra. Cuối cùng, phải nhắc đến yếu tố tâm lý cộng hưởng từ diễn biến trên đã khiến thị trường hạ nhiệt. Ngay từ chiều qua, thị trường trong nước đã "chịu" theo sự tăng- giảm của thế giới và dù vẫn còn một khoảng cách chênh nhưng biên độ điều chỉnh đã cùng "nhịp" hơn.

Hôm qua, thị trường vàng đã hạ nhiệt song nhiều người vẫn đi mua
Hôm qua, thị trường vàng đã hạ nhiệt song nhiều người vẫn
đi mua "gom". Ảnh: Phạm Yên.

Có tin cho hay, những ngày gần đây có hiện tượng, nhiều khách hàng (có thể là doanh nghiệp) thế chấp vàng vào ngân hàng để rút tiền ra mua vàng, rồi lại bán quay vòng để tạo áp lực về "cầu". Với tư cách là doanh nghiệp kinh doanh, ông thấy thế nào?

Về mặt kỹ thuật không hề dễ. Vì nếu như thế, chỉ với điều kiện “đánh” là giá phải lên. Nhưng giá vàng trong nước tăng giảm cùng thế giới, dám làm vậy, phải là nhà đầu tư cực kỳ có kinh nghiệm. Có lẽ nên đặt vấn đề ngược lại: vay tiền với lãi suất không thấp để mua vàng rồi bán thì chuẩn hơn.

Thông thường, trong kinh doanh người ta hoàn toàn có thể đầu tư theo diễn biến thị trường. Với cơ cấu thị trường vàng thế này, đầu cơ là yếu tố không tránh khỏi. Vàng cũng là một loại hàng hóa, tuy nhiên, đầu cơ vàng không dễ, thậm chí phải hết sức thận trọng. Nhất là trong khi tính về mặt thời gian thị trường vàng Việt Nam ngược với "chợ" vàng thế giới. (Khi họ mở thì ta đang về đêm, đóng cửa nếu có diễn biến ngược chiều trở tay sao kịp).

Tóm lại, có thể khẳng định đầu cơ trên thị trường vàng trong nước sẽ rất khó khăn và mạo hiểm. Còn nếu nói có yếu tố làm giá, "đục nước béo cò" thì tôi đồng ý. Trong ngày 9-11, hiện tượng làm giá rất rõ khi chỉ đặt giá mà không có mua - bán thật, và nó ít nhiều đã tác động đến tâm lý người dân.

Thế giới đang nhắc đến một cuộc chiến tranh tiền tệ. Nếu xảy ra nó sẽ tác động ra sao đến vàng. Xu hướng của kim loại này trong ngắn, trung và dài hạn?

Theo quy luật, vàng sẽ tăng mạnh nhất thời điểm trước Noel (25-12) rồi giảm dần sau kỳ nghỉ lễ. Năm nay, một yếu tố bất thường đó là người ta đang nhắc đến một cuộc chiến tranh tiền tệ và Hội nghị thượng đỉnh G20 với việc các nước đang muốn để đồng nội tệ mất giá nhằm đẩy mạnh xuất khẩu nhưng điều đó có thể khó giải quyết được.

Nếu làm đồng USD phá giá, người ta cũng e ngại dự trữ ngoại tệ của các nước đều mất đi một khoản đáng kể. So với dầu, chứng khoán, vàng cũng có thể "đánh" giá lên - xuống nhưng nói chung nó là một tài sản đặc biệt, được luân chuyển trên thị trường rộng hơn nên cũng sẽ khó có những diễn biến tương đồng.

Giá vàng đã xuất hiện yếu tố điều chỉnh vào đêm 10-11 nhưng việc mất đi vài chục USD/Oz sẽ là bình thường; còn thực tế rất khó để có chuyện vàng giảm sâu. Về trung và dài hạn với diễn biến kinh tế thế giới như hiện nay, người ta cho rằng vàng vẫn tăng.

Cảm ơn ông.

Khánh Huyền

Giá vàng quanh quẩn ở mức cao

Tại thị trường Hà Nội, lúc 16 giờ 15 hôm qua, giá vàng SJC do Phú Quý niêm yết là 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,75 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ trưa cùng ngày, mức giá này giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng không thay đổi ở chiều bán ra.

Theo đó, giá vàng bán ra đã rẻ hơn mức kỷ lục 38,2 triệu đồng/lượng của ngày hôm trước 1,5 triệu đồng/lượng. Thị trường ngoại tệ hạ nhiệt ở quanh ngưỡng 21.000 đồng/USD. Đại diện SJC Hà Nội cho biết tại thời điểm này, diễn biến mua - bán trên thị trường hết sức bình thường.

* Hôm qua, tuy giá vàng hạ nhiệt nhưng tại TPHCM, lượng người đi "gom" vàng vẫn nhiều hơn người bán. Phó phòng Kinh doanh vàng- Công ty SJC cho biết, khối lượng giao dịch của hệ thống SJC trong ngày vẫn ở mức cao kỷ lục: 8.000 lượng bán ra và 6.000 lượng mua vào.

Người dân ở Đà Nẵng cũng đổ xô đi mua vàng. Ông Nguyễn Văn Lý- Giám đốc SJC Đà Nẵng cho hay, từ đầu tuần đến nay, trung bình công ty bán ra trên 1.000 lượng, trong ngày 9-11 bán tới 1.400 lượng. "Người tiêu dùng có tâm lý mua vào hơn là bán ra. Đây cũng là xu hướng thường thấy của thị trường vàng dịp cuối năm", ông Lý nói.

PGS. TS Sử Đình Thành, Trưởng khoa Tài chính nhà nước (Trường ĐH Kinh tế TPHCM) nhận định: “Đồng USD mất giá, cả thế giới tìm đến vàng. Biến động vàng là biến động chung của thế giới. Nhà nước đuổi theo giá vàng thế giới là không thể. Dù có nhập hàng tấn vàng, giá vàng trong nước vẫn khó giảm".

Theo ông Thành, để ổn định thị trường vàng, Nhà nước cần phải tái cấu trúc nền kinh tế, bằng cách ổn định lại hệ thống ngân hàng, chu chuyển tiền tốt hơn để tạo tài sản sinh lợi khác.

Vàng là... nước mắt người "chơi"

Trưa 9 - 11, khi giá vàng vẫn đang tăng, anh Triệu Khang, cán bộ của một viện nghiên cứu ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, gom toàn bộ số tiền dành dụm từ lương của mình và vay thêm bạn bè để mua hai cây vàng. Nhưng đến chiều 10 – 11, giá vàng hạ, anh Khang bị lỗ hơn 20 triệu, bằng sáu tháng lương của kỹ sư mới ra trường này.

Những người vay vàng từ đầu năm, đến bây giờ đã chênh nhau 10 giá, khiến họ đang tính đến chuyện bán nhà trả nợ - chủ một cửa hàng trên phố vàng Hà Trung (Hà Nội) cho biết.

Những người "chơi" vàng khác chưa mua cũng đứng ngồi không yên, vì “giữ tiền sợ không có lãi, mà mua vàng thì chưa biết thế nào” – bác Lộc, chủ một cửa hàng sửa chữa xe máy ở quận Hai Bà Trưng, phân vân. Dù tối 10 - 11, vàng bắt đầu tụt dốc, nhưng nghe lời người quen mách, bác Lộc vẫn mua 10 cây, hy vọng ngày hôm nay giá sẽ tăng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá