Không để điều chỉnh tí xíu cũng phải lên bộ

TP - “Điều chỉnh tí xíu cũng phải lên Bộ Xây dựng, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, gây lãng phí... Tinh thần là mạnh dạn phân cấp hơn, phân cấp chứ không phải bao cấp, ôm đồm”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh khi Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Xây dựng, ngày 17/2.

Phá vỡ quy hoạch vì làm không nghiêm

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt lại 6 vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ gửi tới Bộ Xây dựng. Đầu tiên, Thủ tướng lưu ý đến việc xây dựng thể chế, khi Luật Xây dựng năm 2014 còn nhiều ý kiến khác nhau. Bộ cần nghiên cứu thêm, ngay việc chưa thống nhất, đồng bộ với các luật khác như luật: Đất đai, Nhà ở, Quản lý đô thị, Đầu tư… cần xem xét, sau đó trình Chính phủ điều chỉnh, sửa đổi cho sát thực tiễn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng phải nghiên cứu, đề xuất sửa đổi nhanh Nghị định 59 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Theo tổ công tác của Thủ tướng, hiện nay các bộ, địa phương đều phản ánh thủ tục rườm rà, vướng mắc của nghị định, khiến công tác giải ngân vốn đầu tư khó khăn, mất thời gian hơn. 

“Việc thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công các công trình cao tầng, trước đây thuộc Sở Xây dựng, nhưng chúng ta lại tạo ra thủ tục và những quy định khiến người dân, doanh nghiệp phải xếp hàng làm thủ tục tại Bộ Xây dựng. Điều chỉnh tí xíu cũng phải lên Bộ Xây dựng, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, gây lãng phí... Tinh thần là mạnh dạn phân cấp hơn, phân cấp chứ không phải bao cấp, ôm đồm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ.

Về quy hoạch và quản lý quy hoạch, Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Xây dựng đây là vấn đề vô cùng quan trọng, chính vì không nghiêm nên dẫn đến tình trạng điều chỉnh, phá vỡ quy hoạch. Do vậy cần phân cấp rõ đâu là thẩm quyền của địa phương, đâu là thẩm quyền của Bộ Xây dựng và trách nhiệm của bộ trong kiểm tra, giám sát.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng lưu ý đến lĩnh vực nhà ở cho người thu nhập thấp, chủ trương phát triển thị trường nhà ở, vật liệu xây dựng với bảo vệ môi trường. Về vấn đề cổ phần hoá, Thủ tướng cho rằng cần được quan tâm đúng mức. Trong đó, Bộ Xây dựng cần đặc biệt lưu ý, tránh để xảy ra tình trạng trục lợi trong quá trình cổ phần hóa.

Nhà dưới 25 tầng sẽ phân cấp cho địa phương

Đề cập đến sự chậm trễ trong sửa đổi, bổ sung Nghị định 59, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, sau khi được giao nhiệm vụ, cơ quan tham mưu của bộ đã dự thảo, đăng tải công khai và nhận được hơn 120 ý kiến đóng góp.

Tuy nhiên theo ông Hà, đây là nghị định khó, còn nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí rất “đụng chạm” bởi buộc các bộ, ngành, địa phương phải sắp xếp lại các ban quản lý các dự án. Hiện nay tổng số ban quản lý dự án ODA trong cả nước đã lên tới hơn 1.000”.

“Đây là nghị định rất phức tạp, bởi ngành xây dựng rất đặc thù, là muốn phân cấp, muốn xây dựng như thế nào đi chăng nữa thì cuối cùng vẫn phải đảm bảo chất lượng, chống được tham nhũng, trục lợi trong xây dựng”, ông Hà nói. Trên cơ sở đó, việc sửa đổi lần này sẽ theo hướng phân cấp rất mạnh cho địa phương, các bộ chuyên ngành, các tổng công ty và tập đoàn.

“Lâu nay địa phương, thậm chí báo chí đặt vấn đề: Tại sao nhà 20 tầng mà Bộ Xây dựng vẫn thẩm định? Lần này nhà dưới 25 tầng, kèm theo chiều cao dưới 75 m sẽ phân cấp cho địa phương, còn trên 25 tầng thì đòi hỏi yêu cầu về kỹ thuật khác hẳn, nên phải có cơ quan chuyên ngành cấp bộ thẩm định”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng