Không để hiện tượng tìm kiếm liệt sỹ trái quy định

TP - Ngày 5/2, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Ban Chỉ đạo Quốc gia 1237 đã họp đánh giá kết quả thực hiện đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Đề án 150) năm 2014, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2015.

Theo Thiếu tướng Trần Văn Minh, Cục trưởng Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng), Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 1237, trong năm 2014, cả nước đã tìm kiếm, quy tập được 2.382 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, tại Lào tìm được 329 hài cốt, tại Campuchia tìm được 945 hài cốt và 1.108 hài cốt tìm được trong nước.

Về nhiệm vụ trong năm 2015, Ban Chỉ đạo 1237 đặt ra yêu cầu tổ chức tìm kiếm, quy tập hoàn thành mục tiêu giai đoạn 1 của Đề án (khoảng gần 4.000 hài cốt liệt sĩ). 100% các địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn, không để xảy ra hiện tượng tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ trái quy định.

Chia sẻ những khó khăn của các đơn vị trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao kết quả nổi trội của năm 2014. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng phê bình khâu giám định, vì việc xúc tiến xây dựng các trung tâm xác định ADN hài cốt của các đơn vị trong năm qua rất chậm chạp. “Chiến tranh đã lùi xa, việc tìm kiếm, quy tập, xác định hài cốt liệt sĩ càng để lâu càng khó, mỗi năm qua đi là thêm một thách thức với phần thi thể còn lại của các liệt sĩ, với sự chờ đợi của gia đình, thân nhân. Việc này phải làm bằng cả tấm lòng chứ không chỉ là chuyện nghĩa vụ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, nếu có cơ sở xét nghiệm ADN nào bên ngoài làm được việc này, chúng ta sẵn sàng ký hợp đồng với họ, không nghi ngờ, e ngại. Bởi với mỗi người  Việt Nam làm công việc này đều bằng cả tâm nguyện, chứ không phải vì vấn đề gì khác. Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị cần nỗ lực quyết tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2015.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá