Không để lọt vào Trung ương những người không đủ tiêu chuẩn

TPO - “Bất kỳ đại hội nào, công tác chuẩn bị nhân sự cũng có ý kiến này, ý kiến khác, thậm chí trong chưa bàn nhưng ngoài dư luận đã có rất nhiều phương án. Các thế lực thù địch cũng thường nhân cơ hội này để tung dư luận chia rẽ, gây rối nội bộ…” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri quận Ba Đình, Hà Nội ngày 9/5.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình ngày 9/5. Ảnh Dũng Nguyễn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình ngày 9/5. Ảnh Dũng Nguyễn

Sáng 9/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình. Nhiều đại biểu bày tỏ hoan nghênh thành công của Hội nghị lần thứ 11, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI vừa qua, đặc biệt về việc đề ra các tiêu chuẩn cụ thể cho nhân sự trung ương khóa tới.

Cử tri Lê Hoa (phường Điện Biên) cho rằng, bài bế mạc của Tổng Bí thư tại Hội nghị Trung ương 11 vừa qua làm cử tri và người dân rất phấn khởi. Nhưng cử tri có tâm tư là đề ra thế có thực hiện được hay không.

"Chúng tôi mong muốn với tâm huyết của mình, Tổng Bí thư ra tay chỉ đạo kiên quyết thực hiện cho bằng được để Ban chấp hành Trung ương sắp tới sẽ có đội ngũ mạnh, trong sạch”, cử tri Lê Hoa nói.

Chia sẻ với cử tri quận Ba Đình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương vừa qua đã nhấn mạnh, công tác chuẩn bị nhân sự là vấn đề rất quan trọng, là nguyên nhân then chốt của then chốt, là công việc gốc của Đảng. Muốn Đảng mạnh trước hết cơ quan Đảng phải mạnh. Ý thức được điều đó nên thời gian qua Trung ương đã chuẩn bị rất kỹ.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng cho rằng, đây là vấn đề vô cùng khó khăn, phức tạp. “Bất kỳ đại hội nào, công tác chuẩn bị nhân sự cũng có vấn đề, có ý kiến này, ý kiến khác, thậm chí trong chưa bàn nhưng ngoài dư luận đã có rất nhiều phương án. Không chỉ chúng ta quan tâm mà các nước bạn cũng quan tâm. Các thế lực thù địch cũng thường nhân cơ hội này để chống phá, tung dư luận chia rẽ, gây rối nội bộ.., nếu chúng ta không cảnh giác sẽ rất nguy hiểm.

Đây là vấn đề rất lớn, cũng rất nhạy cảm nên cách làm phải thật chặt chẽ, có đổi mới, vừa dân chủ vừa tập trung, kiên quyết không để lọt vào Ban chấp hành những người không đủ tiêu chuẩn, nhưng làm thế nào để đạt được điều đó không hề đơn giản” – Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Liên quan đến việc xử lý cán bộ đảng viên sai phạm, Tổng Bí thư cho rằng, vấn đề này đòi hỏi phải kiên trì, tạo điều kiện để người có sai phạm tự sửa, tự điều chỉnh.

“Đánh người chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Chúng ta phải có quyết tâm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để có biện pháp làm cho tốt. Chống tham nhũng phải kết hợp cả phòng lẫn chống, tập trung vào chống. Chống tham nhũng chưa được như mong muốn, nhưng nếu chỉ nhìn vào mặt hạn chế, khuyết điểm mà bi quan, mất lòng tin thì cũng nguy hiểm không kém”, Tổng Bí thư nói.

Để ngăn ngừa tham nhũng, cử tri quận Ba Đình đề nghị Quốc hội thực hiện giám sát đối với các dự án về giao thông có nguồn vốn lớn, đặc biệt các dự án đường cao tốc, sử dụng nguồn vốn ODA.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá