Không để người dân bị đói vì rét

TP - Phát biểu tại cuộc họp giao ban Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về tình hình rét đậm kéo dài, ngày 15/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tập trung chỉ đạo quyết liệt phòng chống rét với tinh thần là không để dịch bùng phát và dân bị đói do rét.

Thịt trâu bò bị chết rét tại Sapa - ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các bộ, ngành và địa phương đã chủ động chăm lo sản xuất, sức khỏe và đời sống nhân dân, chủ động bố trí học sinh nghỉ tránh rét và học bù để đảm bảo kế hoạch học tập.

Đặc biệt, các Bộ Nông nghiệp, Y tế, Giáo dục và Đào tạo đã cử các đoàn cán bộ cùng với địa phương chuẩn bị giống cho sản xuất vụ đông xuân; khám chữa bệnh cho dân...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đảm bảo đủ giống cấy bù lại cho những diện tích lúa, mạ đã bị chết rét và giúp dân khôi phục lại đàn gia súc, đồng thời chỉ đạo quyết liệt không để dịch cúm gia cầm tái bùng phát.

Theo đó, nguồn vốn hỗ trợ được dùng nguồn ngân sách dự phòng ở các địa phương và Trung ương sẽ hỗ trợ một phần vốn và giống. Các tỉnh khó khăn sẽ được hỗ trợ mức cao hơn. Đối với các hộ đã vay vốn nhưng bị ảnh hưởng của rét sẽ được khoanh nợ và cho vay tiếp để phát triển trồng trọt và chăn nuôi...

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tăng cường công tác kiểm tra các chương trình, chính sách đã ban hành để điều chỉnh hợp lý nhằm tiếp tục hỗ trợ đúng đối tượng, nhất là đối với các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong đó chú trọng tới tuyên truyền cho nhân dân về chống rét, đặc biệt quan tâm đến người già, trẻ em và người có bệnh mãn tính; đảm bảo cơ sở vật chất, thuốc, phương tiện cấp cứu kịp thời xử lý các trường hợp liên quan đến thời tiết lạnh...

Bộ Giáo dục và Đào tạo bố trí kế hoạch học phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng năm học cho học sinh. Thủ tướng cũng đề nghị lực lượng vũ trang tăng cường giúp dân khôi phục sản xuất, chăm sóc sức khỏe. 

lThống kê sơ bộ của Cục Chăn nuôi (Bộ NN & PTNT): Tính đến cuối ngày 15/2, toàn quốc đã có khoảng trên 37.000 con trâu, bò chết rét; trong đó chủ yếu là bê (hơn 40%), nghé (50%) và trâu, bò già (gần 10%). Riêng các tỉnh phía Đông Bắc đã có 20.802 con chết rét (chiếm 67,84% cả nước), Tây Bắc: 5.812 con, Bắc Trung bộ: hơn 4.000 con.

Người nông dân sẽ được hỗ trợ về những thiệt hại do rét đậm - ảnh: Phạm Yên
Theo thông báo của cơ quan Khí tượng thủy văn, đợt rét đậm, rét hại tại các tỉnh phía Bắc sẽ còn kéo dài ít nhất 1 tuần nữa. Cục Chăn nuôi nhận định: Đây là thời điểm rất quan trọng, ảnh hưởng đến tỷ lệ chết thêm và khả năng hồi phục sức khỏe, khả năng sản xuất sau rét của đàn gia súc sẽ không tốt nếu công tác chỉ đạo chống rét, chống đói và quản lý, chăm sóc không được tăng cường.

Nguyên nhân được đưa ra: Mặc dù các địa phương đang quyết liệt chỉ đạo và tăng cường cán bộ tới giúp nông dân tìm, đưa trâu, bò về, làm chuồng che chắn, sưởi ấm và hỗ trợ các biện pháp kỹ thuật, chăm sóc... nhưng vẫn còn lượng lớn trâu, nghé của đồng bào các huyện miền núi các tỉnh vùng cao thả trong rừng.

“Bên cạnh đó, thể trạng của đàn trâu, bò, nhất là của số trâu, nghé chưa có chuồng nuôi đủ ấm hiện rất yếu vì đã trải qua đợt rét, đói kéo dài, khả năng hồi phục rất thấp. Vì thế, dù hết rét nhưng nguy cơ lượng lớn trâu, bò chết vẫn còn rất cao” - Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi lo ngại.

Đối với ngành trồng trọt, toàn miền Bắc đã có khoảng 104.000 héc-ta lúa Đông Xuân bị chết (chiếm 40% diện tích đã cấy). Trong đó, nhiều nhất là Thanh Hóa: 27.500 héc-ta; Nghệ An: 10.500 héc-ta; Hải Phòng: 16.500 héc-ta; Hải Dương: 10.000 héc-ta: Thái Bình: 10.000 héc-ta... Diện tích mạ gieo bị chết là 9.370 héc-ta. Trong đó, địa phương có diện tích mạ chết lớn nhất là Hà Nam: 2.000 héc-ta; Hà Tây: 1.000 héc-ta.

Qua kiểm tra thực tế, Bộ NN và PTNT đề nghị Thủ tướng Chính phủ chính sách cụ thể hỗ trợ người nông dân. Theo đó, đối với trồng trọt, đề nghị hỗ trợ 50% giá mua giống (tương đương 4.000 đồng/kg), theo phương thức hỗ trợ trực tiếp cho các địa phương. Tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ là 79,596 tỷ đồng.

Đối với chăn nuôi, trước mắt, tập trung cao độ cứu rét, cứu đói, hạn chế thấp nhất số lượng gia súc chết thêm; tăng cường sức khỏe khả năng hồi phục cho đàn gia súc. Để nông dân các địa phương có thêm điều kiện khôi phục sản xuất, Bộ đề nghị ngân sách T.Ư hỗ trợ các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ 1 triệu đồng/con trâu, bò chết; 500.000 đồng/con bê, nghé chết.

Riêng đối với các huyện vùng cao, vùng sâu hiện đàn trâu, bò còn sống nhưng rất yếu, để giảm mức độ chết thêm và khôi phục sức khỏe cho đàn gia súc, đề nghị hỗ trợ 100.000 đồng/con, để người dân mua thức ăn cho gia súc.

Theo ước tính sơ bộ, tổng số trâu, bò chết của cả đợt rét này có thể lên đến trên 37.000 con (trong đó, 90% là bê, nghé và 10% là trâu, bò trưởng thành). Theo đó, số tiền cần hỗ trợ khoảng 69,25 tỷ đồng. (Như vậy, tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ là gần 150 tỷ đồng).

Với các hộ nghèo, chính sách và hộ sản xuất con giống, đề nghị các tỉnh có chính sách hỗ trợ thêm tùy theo điều kiện của từng địa phương. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá