Khắc phục hậu quả lũ lụt:

Không để người dân nào bị đói

TP - Ngày 10/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lời thăm hỏi ân cần và chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị chết, bị thiệt hại trong đợt mưa lũ những ngày vừa qua ở miền Trung và Tây Nguyên.

Để sớm khắc phục hậu quả, ổn định đời sống của nhân dân, phục hồi sản xuất, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Chủ tịch UBND các tỉnh: Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai, Phú Yên, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, chủ động tập trung mọi nguồn lực, thực hiện các biện pháp khẩn cấp khắc phục hậu quả mưa lũ;

Tổ chức thăm hỏi và cứu trợ kịp thời các gia đình có người bị chết, bị mất nhà cửa, gia đình thuộc diện chính sách;

Huy động các tổ chức đoàn thể giúp dân sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa bị hư hỏng do lũ, bố trí nơi ở tạm cho những gia đình bị mất nhà cửa, sớm ổn định đời sống của nhân dân;

Nắm chắc tình hình thiếu đói để thực hiện việc cứu trợ kịp thời, kiên quyết không để người dân nào bị đói do thiếu lương thực; Khẩn trương sửa chữa, khôi phục lại các cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi và có kế hoạch cung cấp các giống cây trồng cho nhân dân để phục hồi sản xuất sau khi nước rút.

Các Bộ: Quốc phòng, Công an, NN&PTNT, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn, các cơ quan chức năng chủ động giúp các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ khắc phục hậu quả:

Dựng lại nhà cửa cho dân, làm vệ sinh môi trường khi nước rút, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, sớm khôi phục các cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, phục hồi sản xuất.

Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão T.Ư chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, LĐ-TB&XH xem xét tình hình thiệt hại của các địa phương, đề xuất mức hỗ trợ cụ thể cho tỉnh bị thiệt hại nặng do mưa lũ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2007.

Cơn bão số 3 không đổ bộ trực tiếp vào nước ta, song có thể gây mưa lớn trên diện rộng khu vực phía Bắc. Các tỉnh miền núi: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Kạn triển khai ngay các biện pháp phòng, chống lũ, lũ quét: chủ động di dời dân đang sinh sống ở những vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư dự báo, thông báo kịp thời diễn biến của mưa lũ cho các địa phương để chủ động đối phó.

Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chỉ đạo triển khai các lực lượng tìm kiếm cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá