Không để người dân vùng bão bị đói, thiếu chỗ ở

TP - Chiều qua (5/12), Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có Công điện khẩn yêu cầu các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có các biện pháp chủ động, kiên quyết di dời dân ở những vùng có thể gây ra hậu quả nguy hiểm đến nơi an toàn.

Thị xã Bến Tre tan hoang sau bão. Ảnh: Phương Đông
Công điện nêu rõ, Chủ tịch UBND các tỉnh ĐBSCL trực tiếp chỉ đạo các cấp, các ngành bằng mọi biện pháp tiếp tục kêu gọi tàu thuyền còn trên biển vào nơi tránh trú bão; tổ chức việc neo đậu tàu thuyền để đảm bảo an toàn; không được chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, huy động mọi lực lượng trên địa bàn để chủ động phòng, chống bão, mưa lũ, dông lốc, nước biển dâng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Chủ tịch UBND tỉnh quyết định phương án cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn và tổ chức triển khai, kiên quyết di dời dân ở những vùng có thể gây hậu quả nguy hiểm đến nơi an toàn; bảo đảm an ninh trật tự đặc biệt vào ban đêm và những vùng dân cư đã đi sơ tán.

Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo, thống nhất các lực lượng cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả của bão trên địa bàn.

Đối với những địa phương đã chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão (Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM), Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố này chỉ đạo các biện pháp khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống nhân dân vùng bị thiên tai; không để người dân bị đói do thiếu lương thực; khẩn trương tổ chức chỗ ở cho các hộ dân có nhà bị sập, tốc mái; làm tốt công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu nhiều bộ, ngành khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống và khắc phục hậu quả của cơn bão. Cụ thể: Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Quân khu V, Quân khu VII, Quân Khu IX và các quân binh chủng trên địa bàn bố trí ngay lực lượng, phương tiện cần thiết để thực hiện việc chống bão và khắc phục hậu quả, đảm bảo quân đội là lực lượng chủ lực.

Bộ TN-MT tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia theo dõi sát diễn biến của bão, nước biển dâng và thông báo thường xuyên, kịp thời để đối phó có hiệu quả.

Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam thường xuyên thông báo diễn biến của cơn bão số 9 để các lực lượng phòng, chống cứu hộ cứu nạn và nhân dân theo dõi, có biện pháp phòng, tránh kịp thời.

Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương thực hiện các biện pháp đối phó với cơn bão số 9; thường xuyên báo cáo Thủ tướng về diễn biến của cơn bão và đề xuất các biện pháp cần thiết. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng