Không để Người phát ngôn gây khó dễ báo chí

TP - “Cần quy định chặt chẽ quy chế Người phát ngôn vào luật nhằm tạo điều kiện cho báo chí đưa tin thuận lợi, định hướng kịp thời dư luận xã hội, tránh để nhiều vụ việc bị rơi vào im lặng”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý nhấn mạnh khi thảo luận về Luật Báo chí (sửa đổi) chiều 21/3.

Hiến kế tạo nguồn thu

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) về loại hình hoạt động của cơ quan báo chí, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi cho biết, đã có những ý kiến đề nghị bổ sung quy định cho phép cơ quan báo chí hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.

Tuy nhiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, Luật Doanh nghiệp quy định, doanh nghiệp là tổ chức được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh, trong khi đó, cơ quan báo chí không phải là doanh nghiệp và hoạt động không nhằm mục đích kinh doanh. Hơn nữa, cơ chế thành lập, quản lý doanh nghiệp quy định tại Luật Doanh nghiệp có nhiều điểm khác cơ bản so với cơ chế thành lập, quản lý cơ quan báo chí. Như vậy, việc quy định cơ quan báo chí hoạt động theo loại hình doanh nghiệp không phù hợp.

Cùng đề cập đến nguồn thu, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (TP Đà Nẵng) cho rằng, đa số các cơ quan báo chí đang phải sống nhờ vào “bầu sữa bao cấp”. Song để giảm gánh nặng cho ngân sách, tạo sức bật cho cơ quan báo chí, đại biểu Thúy đề nghị cần phân biệt báo chí làm ba loại hình: Cơ quan báo chí thuộc cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính Phủ được đảm bảo kinh phí hoạt động thường xuyên; cơ quan báo chí sự nghiệp có thu tự cân đối thu chi; và cơ quan báo chí hoạt động theo loại hình doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước như một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực văn hoá. Qua đó Chính phủ sẽ xây dựng lộ trình sắp xếp các cơ quan báo chí phù hợp với điều kiện thực tế.

Trước sức ép cạnh tranh gay gắt từ mạng xã hội, đại biểu Đoàn Nguyễn Thuỳ Trang (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, nhiều cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn về thông tin và tài chính. Do vậy, cần phải đặt báo chí trong bối cảnh đang bị mạng xã hội cạnh tranh gay gắt, và Nhà nước cần có chính sách khơi luồng, mở cửa để báo chí có thể phát triển, nhưng không phải bằng bao cấp mà bằng cơ chế mở. Giải pháp tạo nguồn thu được đại biểu Trang đưa ra là cho phép báo chí đăng thông tin trên youtube, hoặc được phép phối hợp với cơ quan báo chí nước ngoài trong quảng cáo, phát hành.

Quy định chặt để vụ việc không rơi vào im lặng

Đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) cho rằng, cần bổ sung một số quy định vào Điều 25 dự thảo luật, liên quan đến nghĩa vụ của phóng viên, nhà báo. Qua đó, cần phải quy định, phóng viên, nhà báo không được sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền trái với chính sách thông tin của cơ quan báo chí.

Theo ông Huệ, cơ quan báo chí nước ngoài đã cấm việc này vì liên quan đến đạo đức nghề nghiệp. “Anh không thể hai mặt, nói ở cơ quan chính thống thế này nhưng đưa lên mạng xã hội thông tin khác. Phải cấm luôn việc này, không được sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền trái với chính sách thông tin Nhà nước hay của cơ quan báo chí”, ông Huệ đề nghị.

Ở góc độ khác, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý đề nghị Luật Báo chí (sửa đổi) cần quy định cụ thể, gắn trách nhiệm hơn nữa về quy chế Người phát ngôn. Theo đại biểu Thuý, thông tin từ Người phát ngôn chính là nguồn thông tin chính thống, đã duy trì hàng chục năm nay, tuy nhiên trên thực tế việc tiếp cận thông tin của người làm báo lại gặp rất nhiều khó khăn. Không ít trường hợp Người phát ngôn không cung cấp, hoặc né tránh báo chí, cá biệt còn đòi hỏi phóng viên, nhà báo phải xuất trình giấy tờ vượt quá quy định.

“Cần quy định chặt chẽ quy chế Người phát ngôn vào luật nhằm tạo điều kiện cho báo chí đưa tin thuận lợi, định hướng kịp thời dư luận xã hội, tránh để nhiều vụ việc bị rơi vào im lặng”, đại biểu Thuý đề nghị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng