Không để nhà máy ​Alumin Nhân Cơ xảy ra sự cố

TP - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vào sáng 4/4, khi ông dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đến kiểm tra tình hình thực hiện dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ, tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

Theo báo cáo của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), thì năm 2018 nhà máy Alumin Nhân Cơ đã sản xuất được 655.568 tấn alumin quy đổi, doanh thu đạt hơn 6.491 tỷ đồng, nộp ngân sách tỉnh Đắk Nông hơn 330 tỷ đồng. Riêng quý I/2019, nhà máy đạt công suất trên 162.000 tấn alumin quy đổi.

Trong báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương và UBND tỉnh Đắk Nông, TKV đề nghị điều chỉnh xuống thấp hơn mức thu phí bảo vệ môi trường 30.000 đồng/tấn với quặng bô-xít mà tỉnh Đắk Nông đang áp dụng. TKV cũng cho rằng việc tỉnh Đắk Nông xây dựng giá tính thuế tài nguyên quặng bô-xít là 390.000 đồng/tấn là quá cao, không phù hợp với công nghệ sản xuất của dự án. TKV đề nghị tỉnh xem xét xây dựng giá tính thuế tài nguyên quặng bô-xit theo từng năm tương ứng với giá thành khai thác thực tế của dự án.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao kết quả về kinh tế và thương mại mà dự án Alumin Nhân Cơ đã đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng cũng yêu cầu TKV thực hiện tốt vấn đề về an toàn lao động, an toàn môi trường, đặc biệt là vấn đề thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường. Bộ trưởng nhắc nhở TKV phải bám sát thực tiễn để giải quyết những vấn đề phát sinh, không để xảy ra các sự cố như việc tràn bùn đỏ gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá