Không để nợ cho con cháu

TP - Chiều qua, 17/4/2014, Thủ tướng Chính phủ quyết định giao các bộ thực hiện việc rút đăng cai ASIAD 18. Việc trả lại “niềm vinh dự” đăng cai Asiad 2019 nhận được sự tán đồng của người dân.

Việc trả lại “niềm vinh dự” đăng cai Asiad 2019 nhận được sự tán đồng của người dân.
Việc trả lại “niềm vinh dự” đăng cai Asiad 2019 nhận được sự tán đồng của người dân.
Trong thông báo của Văn phòng Chính phủ phát ra chiều qua nêu rõ:

Sau khi làm việc với các bộ ngành liên quan, qua cân nhắc các mặt, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Hà Nội khẩn trương làm việc với Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và các đối tác liên quan để có phương án phù hợp rút đăng cai, không tổ chức ASIAD 18 tại Hà Nội.

Quyết định trên của Thủ tướng cho thấy Chính phủ đã lắng nghe tiếng nói của người dân, những ý kiến góp ý xác đáng của các chuyên gia kinh tế, thể thao để đưa ra quyết sách thích hợp nhất với tình hình kinh tế, xã hội của đất nước hiện nay.

Như phát biểu của ông Nguyễn Hồng Minh, một chuyên gia thể thao giàu kinh nghiệm, rằng ông buồn vì Việt Nam không thể đăng cai Asiad, nhưng ủng hộ quyết định của Chính phủ bởi kế hoạch tổ chức Bộ VHTT&DL đưa ra là rất không khả thi. Không cần là một chuyên gia kinh tế, ông Hồng Minh nhận định con số 150 triệu USD để tổ chức Asiad 2019 theo đề án là phi thực tế.

Nếu “nhắm mắt đưa chân” theo đề án trên, ngân sách chắc chắn sẽ phải chi thêm gấp nhiều lần con số đó. Và như vậy sẽ để lại một gánh nợ lớn cho con cháu.

“Có phương án phù hợp rút đăng cai, không tổ chức ASIAD 18 tại Hà Nội. Việt Nam sẽ xin đăng cai tổ chức ASIAD vào thời điểm thích hợp”. Kết luận đó của Thủ tướng Chính phủ hôm qua được xem là quyết định không để nợ cho con cháu!

Bỗng liên hệ với Đề án 34 nghìn tỷ đồng đổi mới chương trình-SGK của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa trình ra Quốc hội? Dư luận đang rất mong chờ những giải thích hợp tình, hợp lý, để có thể nhất trí, đồng lòng đầu tư cho tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá