Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

Không để ô nhiễm môi trường ảnh hưởng dân

TP - Tiếp xúc cử tri Cần Thơ ngày 27/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TN&MT thanh tra các doanh nghiệp, nhà máy trên cả nước có nguy cơ ô nhiễm; đồng thời, có biện pháp cụ thể, kiên quyết xử lý để không ảnh hưởng đến người dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cử tri tại TP Cần Thơ. Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cử tri tại TP Cần Thơ. Ảnh: TTXVN.

Cử tri Nguyễn Thị Tuyết Hoa ở xã Trường Long, huyện Phong Điền bày tỏ, sau khi hạn hán và mặn xâm nhập ở các tỉnh miền Tây gây thiệt hại cho dân cũng như tình trạng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền trung vừa qua, người dân miền Tây lo lắng vệc xả thải như hiện nay thì sông Hậu có thể là nạn nhân tiếp theo. Cụ thể là nhà máy giấy LEE&MAN ở thị trấn Mái Dầm (Châu Thành, Hậu Giang) cách Cần Thơ không xa đi vào hoạt động đến 70 năm sẽ ảnh hưởng không chỉ ở Hậu Giang mà còn cả các tỉnh lân cận, trong đó có Cần Thơ. Ngoài ra, tại Cần Thơ có 8 khu công nghiệp thì có đến 6 khu với 225 nhà máy nằm sát sông Hậu. “Nhiều nhà máy xả thải ra sông Hậu. Vì thế, không khéo người dân sẽ chịu thiệt thòi dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội”- cử tri Tuyết Hoa lo lắng.

Về vấn đề kiểm soát ô nhiễm môi trường, ông Võ Thành Thống-Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nói rằng, sẽ không để cho doanh nghiệp vì lợi ích cục bộ mà gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, thành phố chỉ đạo các ngành chuyên môn thanh, kiểm tra sát sao việc đảm bảo quy định của pháp luật về môi trường, đặc biệt là xả thải ra sông Hậu. Khi vận hành, doanh nghiệp phải có hệ thống xử lý nước thải đúng quy định mới cho phép hoạt động. “Thành phố trải thảm đỏ để đón doanh nghiệp vào đầu tư để tạo công ăn việc làm cho người dân và thúc đẩy phát triển xã hội. Tuy nhiên, không đánh đổi môi trường để lấy dự án”- ông Thống khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết, gần đây các địa phương đang tăng cường chống cát tặc, hạn chế tối đa tình trạng khai thác cát làm xói lở lòng sông, ảnh hưởng dân cư ven sông.

Cử tri Trương Minh Tường (thị trấn Phong Điền) nói với PV Tiền Phong: “Mấy hôm nay xem trên đài thấy tình trạng lở đất, sụp nhà ở An Giang mà thấy xót lòng, vì nông dân dành dụm cả đời mới cất được căn nhà nhưng bỗng chốc đổ sụp mất trắng”. Ông Tường cho rằng, nguyên nhân dẫn đến nhà dân bị sạt lở là có phần của tình trạng khai thác cát trên sông. Theo ông Tường, Nhà nước cần xác định khu vực nào có nguồn cát để cấp phép. Đồng thời, quản lý chặt chứ không thể cấp phép xong họ khai thác theo kiểu tận thu rồi hậu quả thì người dân chịu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá