Không để quy hoạch khắp nơi theo... nhiệm kỳ

TP - Hôm qua, 22/10, Luật Quy hoạch đô thị được đưa ra xin ý kiến đại biểu Quốc hội lần đầu. Mặc dù được tán thành về sự cần thiết, nhưng không ít ý kiến cho rằng dự thảo luật còn một số quy định rất phi thực tế, trong khi phạm vi điều chỉnh lại quá rộng.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Hà Văn Hiền tại Báo cáo thẩm tra cho biết, còn nhiều ý kiến khác nhau về chức danh Kiến trúc sư trưởng (KTST) và Hội đồng quy hoạch kiến trúc.

Ủy ban Kinh tế cơ bản tán thành với quy định về nhiệm vụ của Hội đồng Kiến trúc quy hoạch là phản biện về quy hoạch đô thị để tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp. Còn KTST nên tổ chức ở một số đô thị lớn. Tuy nhiên, cần có đánh giá, tổng kết mô hình KTST trước đây.

“Quy hoạch của ta rất rối, một thời kiến trúc sư trưởng “có công” băm nát quy hoạch! Nay quy định thì nên lấy ý kiến các ngành, trưng cầu dân ý rộng rãi”- Đại biểu Nguyễn Ngọc Đào (Hà Nội) phát biểu.

Theo đại biểu Đào, phạm vi điều chỉnh của Luật quá rộng, thay vì quy định như dự thảo, chỉ nên tập trung vào chuyên ngành-đó là làm quy hoạch. Người dân phàn nàn quy hoạch khắp nơi theo tư duy nhiệm kỳ, người này “hạ cánh”, người khác lên làm lại!

Cùng với đó, còn tình trạng quy hoạch chủ quan, theo ý thích của một người, một doanh nghiệp, nắn đường khiến hàng trăm hộ dân khiếu kiện bức xúc. Quy hoạch bị băm nát do sở thích cá nhân, vì lợi ích riêng chứ không phải vì cộng đồng. Chuyện người dân kiện KTST trước đây cũng không ít.

“Theo tôi, quy định về KTST là do ý của những người muốn làm KTST chứ không phải là quan điểm của nhà làm luật. Trước kia, Hà Nội cũng có KTST, nhưng thử hỏi các ông ấy đã làm được gì cho nền quy hoạch của đất nước. Nhắc đến KTST không chỉ dân sợ, mà Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng sợ, sợ sự chồng chéo, sự cồng kềnh về mặt quản lý nhà nước”- Đại biểu Đào thẳng thắn.

Ông cho rằng, “nhạc trưởng về quy hoạch phải là Giám đốc Sở QH-KT, không nên có thêm KTST sẽ quá cồng kềnh”.

Đại biểu Đặng Văn Khanh (Hà Nội) đồng tình, nói: “Đưa KTST vào Luật, ông ấy làm gì, suốt từ đầu đến cuối dự thảo chỉ thấy một điều nhắc đến KTST?”.

Theo đại biểu Khanh, để KTST ngồi vẽ, vẽ xong để đấy không ai chấp nhận, nếu đó không phải là pháp lệnh. Vai trò của KTST phải cực kỳ quan trọng, phải là đứng đầu tất cả, cả Sở Quy hoạch - kiến trúc, Xây dựng mới làm được, không phải vẽ ra cho “vui”! Một số đại biểu cho rằng hiện nay, làm việc theo cơ chế tập thể, không thể có chuyện KTST làm được vai trò quá lớn như vậy.

Giải quyết quy hoạch “treo”

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng, cải cách hành chính trong công tác quy hoạch cũng cần thể hiện rõ trong luật, tránh để DN phải kêu ca, “phải đợi dài cổ thì khổ lắm”.

Trong khi đó, đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) cho rằng, ban hành luật này là rất cần thiết. “Luật phải giải quyết tình trạng quy hoạch treo. Ở TPHCM quy hoạch treo làm người dân lo lắng nhất, có nơi như phường 28, phường 13 quận Bình Thạnh, quy hoạch treo đến 10-20 năm, quyền lợi của người dân liên quan bị ảnh hưởng”- Ông Lịch than phiền.

Đại biểu Lịch cho rằng, dự án Luật còn thiên về yếu tố kỹ thuật, thẩm định, phê duyệt, quy hoạch. Trong khi đó, vấn đề thực hiện, tác động của quy hoạch đối với quyền và nghĩa vụ người dân chưa được đề cập.

Năm 2009, giám sát việc biên soạn, xuất bản sách giáo khoa

Báo cáo của UBTV Quốc hội hôm qua (22/10) đề nghị Quốc hội lựa chọn 2 trong 3 nội dung đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội năm 2009: Chương trình giáo dục phổ thông và việc biên soạn, xuất bản sách giáo khoa; Việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước; Việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm.

UBTV QH cho rằng, cần làm rõ hạn chế, bấp cập, nguyên nhân và các giải pháp nâng cao chất lượng chương trình phổ thông, biên soạn và xuất bản sách giáo khoa phổ thông.

Với các tập đoàn, tổng Cty nhà nước hiện được giao quản lý, sử dụng một khối lượng lớn vốn và tài sản, nhưng hoạt động chưa thực sự hiệu quả, đầu tư vào các lĩnh vực nhạy cảm, không thuộc lĩnh vực ngành nghề theo chức năng, còn vệ sinh thực phẩm thì đầy rẫy vấn đề.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá