Chính phủ nhiệm kỳ QH khóa XII họp phiên thứ nhất:

Không để thất thoát tài sản, ngân sách khi bàn giao công việc

TP - “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm sắp xếp để mọi công việc tiến hành bình thường, không để xảy ra thất thoát tài sản, ngân sách nhà nước trong quá trình bàn giao tổ chức”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Sáng qua (5/8), Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội (QH) khóa XII đã họp phiên thứ nhất dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với sự có mặt đầy đủ của các thành viên Chính phủ mới.

Dự phiên họp quan trọng này có nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và đầy đủ các thành viên Chính phủ  khóa XI.

Tại cuộc họp báo chiều cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP  Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết:

Lộ trình sắp xếp, hợp nhất các bộ, cơ quan ngang bộ

Trước ngày 15/8, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có trách nhiệm trình Chính phủ ban hành các Nghị định: chuyển Tổng cục Du lịch vào Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

chuyển Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Cơ yếu Chính phủ vào Bộ Nội vụ và các Quyết định: Chuyển chức năng quản lý nhà nước và tổ chức làm công tác dân số vào Bộ Y tế;

chuyển chức năng quản lý nhà nước và tổ chức làm công tác gia đình vào Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

chuyển chức năng quản lý nhà nước và tổ chức làm công tác trẻ em vào Bộ Lao động - Thương và Xã hội;

chuyển chức năng quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản và Cục Báo chí, Cục Xuất bản từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sang Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đồng thời trong tháng 8/2007, Bộ Nội vụ trình Chính phủ Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan ngang Bộ; trong tháng 9-10/2007, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có trách nhiệm xây dựng Nghị định quy định cụ thể chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ, ngành mình phụ trách để trình Chính phủ ban hành đúng thời hạn.

Trong tháng 10-11/2007, đối với các Bộ có Tổng cục và tương đương thành lập mới hoặc cơ quan thuộc Chính phủ chuyển vào Bộ thì Bộ trưởng có trách nhiệm xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục và tương đương.

Theo Website Chính phủ

“Phiên họp này là sự thể hiện trách nhiệm cao trước nhân dân của Chính phủ  khóa XII khi tổ chức bàn giao công việc giữa nhiệm kỳ XI và XII và bắt tay ngay vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành đất nước trên các lĩnh vực KT-XH, an ninh, quốc phòng, đối ngoại… không để có bất cứ khoảng trống nào trong quá trình xử lý công việc của Chính phủ khóa XI và XII”. 

Cũng theo ông Phúc, chiều 3/8, Chính phủ nhiệm kỳ XII đã hoàn tất đầy đủ thủ tục pháp lý để thực hiện nhiệm vụ bằng việc Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký các quyết định bổ nhiệm các chức vụ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ mà QH vừa phê chuẩn hôm 2/8.

Tại phiên họp đầu tiên này, Chính phủ khóa XII đã thống nhất kế hoạch triển khai việc thực hiện hợp nhất, giải thể, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, đổi tên một số bộ và tiến hành bàn giao công việc giữa các Bộ trưởng nhiệm kỳ khoá XII và các Bộ trưởng nhiệm kỳ khoá XI, với nguyên tắc là: “không được để gián đoạn, bỏ trống trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, nhất là  không để  tổ chức và công dân phải chờ đợi do việc sắp xếp lại bộ máy”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt như vậy.

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm sắp xếp để mọi công việc tiến hành bình thường, không để xảy ra thất thoát tài sản, ngân sách nhà nước trong quá trình bàn giao tổ chức”- Ông Phúc cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã kết luận về 7 vấn đề lớn mà Chính phủ sẽ tập trung giải quyết trong 5 tháng cuối năm 2007.

Thứ nhất, tập trung chỉ đạo những mặt công tác còn có nhiều vấn đề hạn chế vừa qua (như giá cả tăng nhanh, nhập siêu lớn…);

Thứ hai, có giải pháp mạnh để khuyến khích tạo điều kiện thu hút vốn đầu tư và giải ngân vốn NSNN;

Thứ ba, quan tâm đặc biệt chống dịch bệnh ở người và gia súc, gia cầm, nhấn mạnh vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe con người;

Thứ tư, giải quyết vấn nạn tai nạn giao thông đang bức xúc (trong đó có thể chi hàng trăm tỷ đồng để khắc phục ngay các “điểm đen” về TNGT trên các quốc lộ, tỉnh lộ);

Thứ năm, thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, chống tham nhũng (nhấn mạnh việc phân cấp mạnh, để thủ tục hành chính nhanh nhất, thuận tiện nhất, công khai nhất cho công dân);

Thứ sáu, phấn đấu tăng trưởng  kinh tế nhanh (5 tháng cuối năm phải phấn đấu tăng GDP đạt 9%) đi liền với giải quyết các vấn đề xã hội, thực hiện mục tiêu giảm 3% số hộ nghèo trong năm 2007 (trong số 19% đầu năm 2007);

Thứ bảy, Chính phủ và các thành viên Chính phủ phải làm hết sức mình,  làm hết trách nhiệm với cả tấm lòng, vượt lên chính mình để xây dựng Chính phủ hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá