Không để xảy ra trù dập, trả thù

TP - Về vụ bốn nông dân chống tham nhũng ở Quảng Trị, Văn phòng BCĐ Trung ương về PCTN chỉ đạo xử lý triệt để các kết luận kiểm tra, thanh tra; Có biện pháp tích cực ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra các hiện tượng trù dập, trả thù người tố cáo.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc nắm tình hình vụ việc được phản ánh qua bài báo “Chống tham nhũng, một nông dân bị đánh phải nhập viện” đăng trên báo Tiền Phong ngày 29/6, sau đó Tiền Phong tiếp tục có loạt bài phản ánh, sau khi cử tổ công tác nắm tình hình tại địa phương và các tài liệu liên quan, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về Phòng chống Tham nhũng (PCTN) Vũ Tiến Chiến vừa ký Văn bản số 368, gửi Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng BCĐ Tỉnh Quảng Trị về PCTN, đề nghị:

BCĐ tỉnh Quảng Trị về PCTN giao cơ quan chức năng của tỉnh phúc tra kết quả kiểm tra, thanh tra của Đoàn Kiểm tra Huyện ủy Đoàn Thanh tra Liên ngành Huyện Vĩnh Linh và xử lý nghiêm các sai phạm.

Theo đơn của những người tố cáo, các đoàn thanh tra, kiểm tra  của huyện Vĩnh Linh về việc thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng tỉnh lộ 70, còn bỏ sót nhiều nội dung tố cáo;

Việc ông Nguyễn Văn Vinh tố cáo thành viên đoàn kiểm tra văn hóa cơ sở của xã Vĩnh Thành đánh đập ông, lập hồ sơ ông chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 26/6 cần được chỉ đạo kiểm tra, xác minh, làm rõ;

Chỉ đạo xử lý triệt để các kết luận kiểm tra, thanh tra; Có biện pháp tích cực ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra các hiện tượng trù dập, trả thù người tố cáo.

Ông Chiến cũng đề nghị BCĐ tỉnh Quảng Trị về PCTN có văn bản tiếp thu những nội dung báo chí nêu về các vụ việc xảy ra tại xã Vĩnh Thành vừa qua; đề nghị tỉnh Quảng Trị báo cáo việc thực hiện những nội dung trên về BCĐ Trung ương về PCTN trước ngày 20/8.

Theo BCĐ Trung ương về PCTN, sự việc bốn nông dân (Nguyễn Thuận Trưởng, Nguyễn Văn Vinh, Ngô Minh Phiện, Lê Văn Lương) xã Vĩnh Thành tố cáo tham nhũng, tiêu cực trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng tại xã Vĩnh Thành là đúng sự thật.

Tuy nhiên, việc xử lý sai phạm còn chậm, không triệt để, hiện chưa thu hồi xong về kinh tế và xử lý nghiêm các cán bộ sai phạm. Kết quả kiểm tra, thanh tra chưa thông báo cho người tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. Một số vụ việc có dấu hiệu trả thù người tố cáo giải quyết chưa thỏa đáng, từ đó dẫn đến các vụ việc phức tạp tiếp theo.

Đây là lần thứ hai, Văn phòng BCĐ Trung ương về PCTN có văn bản chỉ đạo tỉnh Quảng Trị liên quan đến vụ việc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá