Không dẹp được vỉa hè, Phó Chủ tịch quận 1 từ quan

TP - Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) Đoàn Ngọc Hải cho rằng tình trạng lấn chiếm lòng lề đường diễn ra ngày càng phức tạp, gây mất trật tự an toàn giao thông… Tuy nhiên bản thân “không thực hiện được lời hứa với nhân dân” nên ngày 8/1/2018, ông Hải nộp đơn từ chức.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường. Ảnh: Việt Văn.
Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường. Ảnh: Việt Văn.

Chiều 8/1, đại diện UBND quận 1 xác nhận, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã nộp đơn xin từ chức. Lá đơn được nộp tại cuộc họp kiểm điểm của thường trực UBND quận 1 vào sáng cùng ngày.

Ông Đoàn Ngọc Hải giải trình, từ khi được phân công phụ trách lĩnh vực đô thị (tháng 3/2016), ông nhận thức rằng quản lý trật tự đô thị, trong đó có trật tự lòng lề đường là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung sức lực và thời gian để giải quyết dứt điểm.

Theo ông Hải trình bày, đây là vấn đề đã tồn tại hàng mấy chục năm nay không giải quyết được. Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường diễn ra ngày càng phức tạp, thách thức kỷ cương pháp luật, gây mất trật tự an toàn giao thông. “Trung bình mỗi năm tại TPHCM có 100 người chết khi phải đi bộ xuống lòng đường”, ông Hải dẫn chứng.

Theo ông Hải, công tác lập lại trật tự lòng lề đường diễn ra từ tháng 1 đến tháng 10/2017. Quận 1 đã tạo ra hiệu ứng tích cực lan tỏa trong cả nước, được Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương thực hiện. Bộ mặt đô thị của quận 1 đã thay đổi căn bản, được đại đa số người dân đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên theo ông Hải, việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn, hàng nghìn tỷ của các bãi xe, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, các hộ kinh doanh,…và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó.

“Tôi đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm, sự đe dọa đến sinh mạng của bản thân và gia đình từ phía các đối tượng bị mất đi nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công và không gian sống của xã hội”, ông Hải giãi bày trong đơn.

Để công tác lập lại kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực đô thị, ông Hải kiến nghị cần có sự vào cuộc đồng lòng của tất cả các cấp, cả hệ thống chính trị, đồng thời cho rằng bản thân không thực hiện được lời hứa trước nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng là sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này. Vì thế, ông Hải xin từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1, xin thôi UVBTV Quận ủy quận 1, thôi tham gia UVBCH Đảng bộ quận 1 và xin thôi Đại biểu HĐND quận 1.

“Khi trở lại là người công dân bình thường, tôi sẽ có thời gian nhiều hơn để suy nghĩ về các giải pháp “căn cơ”, “nhân văn”, “không làm ảnh hưởng đến mưu sinh của người nghèo” trong công việc này”, ông Hải kết thúc đơn.

Trước đó, tháng 2/2017 trong “chiến dịch” lập lại trật tự lòng lề đường, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 tuyên bố: “Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi”.

Đến ngày 13/10/2017, ông Trần Thế Thuận- Chủ tịch UBND quận 1 ký 2 quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn quận 1 và Tổ kiểm tra công vụ.

Theo các quyết định này, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) phải lên phương án, kế hoạch dựa trên đề xuất của các phường, tổ công vụ,…Sau đó phải được Chủ tịch quận 1 phê duyệt đồng ý thì mới được xuống đường kiểm tra lấn chiếm vỉa hè.

Hai ngày sau (15/10/2017), UBND quận 1 đã lên tiếng giải thích, cho rằng cách làm trên là để tránh tình trạng cấp trên làm thay công việc cấp dưới, không phát huy được vai trò quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở.

Giải thích về việc Chủ tịch quận 1 vừa ký hai quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, an toàn giao thông và Tổ kiểm tra công vụ, UBND quận 1 cho rằng là nhằm phát huy tính chủ động, tích cực của Bí thư, Chủ tịch và các trưởng công an phường, có sự tham gia của các đoàn thể chính trị, khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận.

Giải quyết đơn từ chức của ông Hải theo quy trình

Chiều 8/1, trao đổi với Tiền Phong, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM cho biết UBND TPHCM chưa nhận được đơn từ chức của ông Hải mà mới biết thông tin qua báo chí.

Theo ông Hoan, ông Đoàn Ngọc Hải là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quản lý nên việc xem xét và giải quyết phải được thực hiện theo quy trình.

Trước mắt, UBND TPHCM sẽ giao Sở Nội vụ phối hợp với UBND quận 1 gặp riêng ông Đoàn Ngọc Hải để nắm rõ tâm tư, nguyện vọng, xác định nguyên nhân dẫn đến việc ông Hải xin từ chức để đề xuất thành phố giải quyết phù hợp, thấu tình đạt lý.

“UBND TPHCM sẽ tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM xem xét, giải quyết căn cứ đề xuất của Quận ủy và UBND Quận 1”, ông Hoan nói.

Ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư Quận ủy Quận 1 cho biết đã nhận được đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải và đã báo cáo vụ việc cho Thành ủy TPHCM xem xét xử lý.  

Huy Thịnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá