Không đồng tình nâng tuổi trẻ em lên 18 tuổi

TP - Chiều 23/3, thảo luận về dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội không đồng tình với việc nâng độ tuổi trẻ em lên 18 tuổi.

Báo cáo giải trình tiếp thu dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi cho biết, việc điều chỉnh độ tuổi trẻ em từ dưới 16 lên thành dưới 18 tuổi nhằm thống nhất việc sử dụng thuật ngữ “người chưa thành niên”. Việc điều chỉnh này không ảnh hưởng đến chính sách áp dụng đối với người chưa thành niên, hoặc từng nhóm trẻ em cụ thể và không mâu thuẫn với các luật hiện hành.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng, không cần thiết phải bắt thanh, thiếu niên quay trở lại thành trẻ em. “Muốn chăm sóc cho lứa tuổi này, không cần thiết phải biến các em thành trẻ em”, ông Nghĩa nói. Cùng quan điểm, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) phân tích, trẻ em hiện nay trưởng thành sớm hơn trước, lẽ ra phải hạ tuổi xuống, nhưng lần này lại muốn tăng lên là bất hợp lý, không tương thích với các luật khác. Dẫn ra những điểm bất ổn, theo đại biểu Lan, hiện nạn tảo hôn ở các vùng miền núi, vùng dân tộc diễn ra nhiều. Thậm chí dưới 16 tuổi đã có nạn tảo hôn xảy ra, nếu điều chỉnh lên dưới 18 tuổi sẽ có thêm nhiều người kết hôn trái pháp luật. Mặt khác, khi đất nước có biến động, cần huy động lực lượng chiến đấu, chẳng lẽ lại tổng động viên cả trẻ em?...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng